Đường dẫn truy cập

Pakistan đòi Mỹ chấm dứt tấn công bằng máy bay không người lái


Một người dân làng Pakistan cầm mảnh vỡ mà người ta nghi là của một chiêc máy bay trinh sát không người lái bị rơi ở thị trấn Chaman trong vùng biên giới Pakistn giáp ranh với Afghanistan
Một người dân làng Pakistan cầm mảnh vỡ mà người ta nghi là của một chiêc máy bay trinh sát không người lái bị rơi ở thị trấn Chaman trong vùng biên giới Pakistn giáp ranh với Afghanistan

Một ủy ban Quốc hội Pakistan về an ninh quốc gia, được trao nhiệm vụ đưa ra những qui định mới về việc giao dịch với Hoa Kỳ và NATO, đã yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ và một lời xin lỗi của Washington về vụ tấn công vượt biên giới của NATO trong năm ngoái đã nhầm lẫn giết chết 24 binh sĩ Pakistan.

Ông Mian Raza Rabbani, Chủ tịch Ủy ban hôm thứ Ba đọc phúc trình tại một phiên họp của lưỡng viện Quốc hội Pakistan. Phúc trình đòi Hoa Kỳ duyệt xét lại các hoạt động và chấm dứt những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bên trong lãnh thổ Pakistan.

Ông Rabbani nói: “Những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái phản tác dụng, gây thiệt hại nhân mạng và tài sản đáng kể, làm nhân dân địa phương thù ghét, quay sang ủng hộ khủng bố và gây nên những tình cảm chống Mỹ.”

Các giới chức Pakistan gọi những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là vi phạm chủ quyền của Pakistan. Tuy nhiên họ tin rằng những cuộc tấn công đã được thực hiện với sự cho phép ngầm của quân đội Pakistan.

Trong khi Washington tìm cách hàn gắn lại mối quan hệ với Islamabad, Washington xem những cuộc tấn công của máy bay không người lái là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống lại al-Qaida và Taliban.

Ông Rabbani cũng yêu cầu Hoa Kỳ xin lỗi vô điều kiện về cuộc không kích của NATO vào tháng 11 năm ngoái làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Ông nói “Vụ tấn công bị lên án và không bị khiêu khích của NATO là biểu hiện của sự vi pham luật pháp quốc tế và vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Pakistan.”

Washington đã bày tỏ hối tiếc về thiệt hại sinh mạng và chấp nhận một phần trách nhiệm trong cuộc không kích này, nhưng cho đến nay vẫn không xin lỗi, nói rằng lực lượng NATO hành động để tự vệ.

Các nhà lập pháp Pakistan được kỳ vọng sẽ chấp nhận những khuyến cáo của Ủy ban.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland hôm thứ Ba nói bà sẽ không bình luận về vấn đề này cho đến khi tiến trình hoàn tất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG