Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Ủy ban về giảm thâm hụt vẫn bế tắc


Ủy ban Tối cao đang nỗ lực tìm ra một phương cách nhắm giảm bớt 1.200 tỉ đô la trong số nợ của liên bang

Hy vọng để "Ủy ban Tối cao" của quốc hội Hoa Kỳ tìm ra một phương cách nhắm giảm bớt 1.200 tỉ đô la trong số nợ của liên bang trước hạn chót trong tuần này xem chừng rất mong manh.

Ủy ban với 12 thành viên, 6 nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa và 6 của đảng Dân chủ, phải đưa ra một phương sách vào hạn chót là thứ Tư. Nhưng trong các cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật, những thành viên này cho biết họ không thể đồng ý được về có cắt hay không, hay cắt như thế nào các chương trình xã hội, và tăng thuế.

Ủy ban này được thành lập vào tháng Tám khi Thượng và Hạ viện đã không thể giải quyết được tranh cãi, đưa nền kinh tế nước Mỹ đến gần bờ vực vỡ nợ và lần đầu tiên trong lịch sử, điểm tín nhiệm về tài chính của quốc gia đã bị hạ giảm.

Lần này, nếu không đạt được thỏa thuận, những khoản cắt giảm sẽ tự động được áp dụng cho các chương trình quốc phòng và nội địa, bắt đầu vào tháng Giêng năm 2013.

Tổng thống Obama không can dự vào những nỗ lực của ủy ban, nhưng ông đang kêu gọi ủy ban hãy đưa ra những chọn lựa dù rất khó khăn, và hãy "làm công việc của họ."

VOA Express

XS
SM
MD
LG