Đường dẫn truy cập

Cuba đòi tuyên án một nhà thầu người Mỹ 20 tù


Rev. David North (left), guest pastor, and Dwayne Johnson (right) in the sunlight at Tuesday morning's service at the Metropolitan Community Church in DC, July 24. (Alison Klein/VOA)
Rev. David North (left), guest pastor, and Dwayne Johnson (right) in the sunlight at Tuesday morning's service at the Metropolitan Community Church in DC, July 24. (Alison Klein/VOA)

Truyền thông nhà nước Cuba cho biết các công tố viên đang đòi tuyên án 20 năm tù cho một nhà thầu người Mỹ bị giam ở đảo quốc này trong 14 tháng vì nghi làm gián điệp.

Truyền thông Cuba nói rằng ông Alan Gross bị tố cáo vi phạm độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Cuba và ngày xét xử sẽ được ấn định trong nay mai.

Các giới chức cũng nói rằng Hoa Kỳ đã được thông báo về quyết định này thông qua các kênh ngoại giao và gia đình của ông Gross sẽ được dự khán phiên tòa.

Tòa Bạch Ốc đã chỉ trích quyết định của Cuba và nói rằng hành động này “tăng thêm sự bất công” mà ông Gross đã phải gánh chịu.

Một thông cáo của Hoa Kỳ nói rằng Washington tiếp tục quan tâm sâu sắc về tình trạng của ông Gross và yêu cầu Cuba trả tự do ngay cho ông.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đả kích loan báo của Cuba và nói rằng chính phủ Cuba vi phạm nguyên tắc pháp lý khi giam giữ ông Gross quá lâu trước khi khởi tố.

Ông Peter Kahn, luật sư của ông Gross ở Mỹ, nói rằng vụ án có tiến triển là một việc “tích cực” nhưng mô tả thân chủ ông là một "con chốt “bị kẹt trong vụ tranh chấp chính trị lâu đời giữa Mỹ và Cuba.

Ông Gross bị giam từ tháng 12 năm 2009. Havana tố cáo ông phân phát trái phép thiết bị vệ tinh cho các nhóm bất đồng.

Hoa Kỳ nói rằng ông Gross làm việc cho một công ty tư ở ngoại ô Washington có tên là Phát triển cách khác (Development Alternatives). Công ty này cho hay ông Gross tham gia một chương trình do chính phủ Mỹ tài trợ nhằm tăng cường xã hội dân sự ở Cuba. Hoa Kỳ nói rằng ông Gross không phải là gián điệp và đòi Cuba trả tự do cho ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG