Đường dẫn truy cập

Thứ hạng tín dụng của Mỹ có thể bị hạ thấp


Tổng thống Obama gặp Chủ tịch Hạ viện John Boehner (trái) và Lãnh tụ khối đa số ở Thượng viện Hoa Kỳ Harry Reid (trái) tại Tòa Bạch Ốc, ngày 14/7/2011. Hầu hết các nhà phân tích cho biết họ nghĩ rằng Tổng thống và các nhà lập pháp sẽ đạt được một thỏa hiệ

Các nhà phân tích tài chánh cho rằng Hoa Kỳ đối mặt với việc mất thứ hạng tín dụng thượng hạng AAA ngay cả trong trường hợp Tổng thống Obama và Quốc hội đạt được một thỏa thuận trong vài ngày tới đây để nâng giới hạn vay mượn của quốc gia.

Hầu hết các nhà phân tích cho biết họ nghĩ rằng Tổng thống và các nhà lập pháp sẽ có được một thỏa hiệp vào phút chót để nâng mức trần nợ 14.300 tỉ đô la trước thời hạn chót là thứ 3 tuần sau và tránh tình trạng nước Mỹ có thể không thực thi các nghĩa vụ tài chánh của mình.

Họ cho biết ngay cả trong trường hợp như vậy ít nhất một trong 3 công ty xếp hạng tín dụng lớn – Standard & Poor, Moody’s hoặc Fitch, có thể hạ thấp thứ hạng tín dụng của Mỹ vì thỏa hiệp chót về giới hạn nợ có thể không đủ để giảm bớt chi tiêu chính phủ trong những năm tới đây.

Các viên giám đốc của những công ty xếp hạng tín dụng hôm nay điều trần trước một ủy ban quốc hội điều tra vai trò của họ trong việc cảnh báo các nước về vấn đề nợ, như trường hợp Hy Lạp hồi gần đây, và bây giờ là Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG