Đường dẫn truy cập

TT Obama: Không nâng mức trần nợ sẽ gây ra thiệt hại không kể xiết


Tổng thống Obama nói trong bài diễn văn truyền hình rằng Quốc hội có thể làm bùng ra một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nếu các nhà làm luật không đạt được một thỏa hiệp về mức trần nợ trước ngày 2 tháng 8

Các nhà lập pháp Mỹ hôm nay sẽ thảo luận về hai kế hoạch chống đối nhau dể nâng giới hạn nợ quốc gia, trong khi chỉ còn một tuần nữa là tới thời hạn chót để tránh xảy ra tình trạng không trả được nợ lần đầu tiên.

Tối hôm qua, Tổng thống Obama nói trong bài diễn văn truyền hình rằng Quốc hội có thể làm bùng ra một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nếu các nhà làm luật không đạt được một thỏa hiệp về mức trần nợ trước ngày 2 tháng 8.

Vài giờ trước khi Tổng thống Obama đọc diễn văn, Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát và Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã trình bày hai kế hoạch khác nhau với mục tiêu cắt giảm chi tiêu của chính phủ và nâng giới hạn vay mượn của quốc gia.

Trong bài diễn văn, ông Obama bày tỏ hậu thuẫn cho kế hoạch được đề nghị bởi thượng nghị sĩ Harry Reid, lãnh tụ khối đa số ở Thượng viện. Kế hoạch này qui định cắt giảm chi tiêu 2,700 tỉ đô la và nâng mức trần nợ cho đến sau cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống vào tháng 11 năm tới.

Trong diễn văn phúc đáp được truyền hình của phe Cộng hòa, Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã bác bỏ kế hoạch của Thượng viện. Ông nói rằng kế hoạch có nhiều cách tính toán giả dối và “những trò ma giáo của Washington.”

Thay vào đó, ông Boehner đề nghị cắt giảm chi tiêu 1,200 tỉ đô la, nâng ngay 1,000 tỉ cho mức trần nợ, và có thể sẽ nâng thêm vào năm tới nếu có thêm cắt giảm chi tiêu và cải cách thuế khóa.

Trong khi đó, Tổng thống Obama nói rằng kế hoạch của ông Boehner chỉ là một giải pháp ngắn hạn “không giải quyết được vấn đề.”

Ông Obama chỉ trích các chính khách bảo thủ của phe Cộng hòa là chỉ muốn giải quyết vụ khủng hoảng nợ bằng việc cắt giảm chi tiêu mà không đòi hỏi sự đóng góp của các đại công ty và những người giàu có nhất nước thông qua những sự thay đổi trong luật lệ về thuế khóa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG