Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ điều tra hãng đánh giá tín dụng S&P


Hoa Kỳ điều tra hãng đánh giá tín dụng S&P
Hoa Kỳ điều tra hãng đánh giá tín dụng S&P

Một tờ báo lớn của Mỹ cho biết Hoa Kỳ đang điều tra công ty dịch vụ tài chính đã hạ bậc tín dụng của Hoa Kỳ vì những đánh giá sai về các bảo đảm thế chấp vốn đóng một vai trò quan trọng trong vụ khủng hoảng kinh tế ở nước này hồi năm 2008.

Báo The New York Times tường trình rằng Bộ Tư pháp đang điều tra hàng chục đảm bảo thế chấp mà Standard & Poor's đã đánh giá là những khoản đầu tư an toàn nhưng sau đó những khoản này lại là những khoản thế chấp mà người vay không trả lại.

Sự thất bại của những vụ đầu tư này bị qui trách một phần cho vụ suy thoái mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ cách đây 3 năm, một vụ khủng hoảng mà nước này vẫn đang phải chật vật để phục hồi.

Báo này nói rằng vụ điều tra bắt đầu trước khi Standard & Poor's hạ điểm tín nhiệm của Hoa Kỳ từ AAA xuống còn AA+.

Việc hạ điểm này là một chỉ dấu cho thấy các phân tích gia coi Hoa Kỳ là một nước có hơi nhiều rủi ro hơn trong việc trả các khoản nợ của mình sau các tranh cãi chính trị liên tiếp về việc nâng mức trần vay nợ của nước này.

Hai hãng đánh giá tín nhiệm lớn khác là Moody's Investor Services và Fitch vẫn tiếp tục giữ mức tín nhiệm của Hoa Kỳ ở vị trí hàng đầu.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã ngày càng lo ngại về vai trò của các hãng dịch vụ tài chính trong việc đánh giá tín nhiệm về sự an toàn trong việc đầu tư và trái phiếu của chính phủ và trái phiếu công ty.

Với việc Hoa Kỳ bị hạ bậc tín nhiệm lần đầu tiên trong lịch sử, một số giới chức chính phủ đã tìm cách giảm nhẹ tác động của việc đánh giá, vốn được các nhà đầu tư trông cậy vào để đưa ra quyết định sẽ mua loại chứng khoán nào.

Báo Times tường trình rằng các nhà điều tra của Bộ Tư pháp đã và đang xem xét xem liệu có phải một số phân tích gia của S&P đã muốn hạ giảm mức tín nhiệm của các bảo đảm thế chấp trước khi vụ khủng hoảng bắt đầu, nhưng đã bị các nhà quản lý doanh nghiệp bác bỏ.

Các công ty bán các khoản bảo đảm này trả tiền cho các hãng đánh giá để thực hiện việc xếp hạng, và báo này nói rằng một số công ty đã thăm dò các hãng đánh giá để bảo đảm rằng có được mức xếp hạng thuận lợi trước khi làm ăn với họ.

S&P cho hay họ đang hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra đang xem xét hoạt động của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG