Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc giải quyết các vấn đề Tây Tạng


Ni cô Tây Tạng Palden Chetso đã qua đời sau khi tự thiêu

Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Trung Quốc giải quyết “các chính sách phản tác dụng” tại khu vực có người Tây Tạng vì Hoa Kỳ quan tâm trước hàng loạt vụ tự thiêu mới đây.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết các chính sách của Trung Quốc tạo ra nhiều căng thẳng; đe dọa đến bản sắc tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ độc đáo của người Tây Tạng.

Bà Nuland kêu gọi Trung Quốc cho phép các nhà báo, các nhà ngoại giao và các nhà quan sát khác tiếp cận tất cả các khu vực có người Tây Tạng.

Bà yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các quyền của mọi công dân đã bày tỏ ôn hòa các ước muốn về tự do phổ quát, được quốc tế công nhận, đặc biệt là quyền được trình bày các khiếu nại của họ lên chính quyền.

Có ít nhất 11 tu sĩ Tây Tạng đã qua đời sau khi đã tự thiêu để đòi tự do tôn giáo và đòi cho Đức Đạt Lai Lạt Ma được trở lại.

Vụ tự thiêu mới nhất là ni cô Palden Chetso, 35 tuổi, qua đời hôm thứ Năm trong tỉnh Tứ Xuyên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG