Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Các vụ tự thiêu của người Tây Tạng là vô đạo đức


1 nữ tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng ở Dharmsala, Ấn Độ nhìn tấm áp phích đăng hình những người tự thiêu kể từ tháng Ba ở Tây Tạng, 19/10/2011
1 nữ tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng ở Dharmsala, Ấn Độ nhìn tấm áp phích đăng hình những người tự thiêu kể từ tháng Ba ở Tây Tạng, 19/10/2011

Một thanh niên Tây Tạng lưu vong định tự thiêu trước đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi đang hồi phục tại bệnh viện. Đây là sự kiện mới nhất của một loạt các cuộc tự thiêu phản kháng chính sách Trung Quốc tại Tây Tạng.

Anh Sherab TseDor, 25 tuổi, đã đưa một tin nhắn lên trang mạng xã hội Facebook hôm thứ Sáu, cho biết ý định tự thiêu của anh trước đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Ấn Độ, để sát cánh với những người đồng chí hướng Tây Tạng khác mà anh gọi là “11 vị thánh tử đạo.”

Lời nhắn của Sherab Tsedor nói tiếp, “chúng tôi sắp chết, và trách nhiệm tinh thần của mỗi người yêu chuộng tự do là hỗ trợ chúng tôi.”

Cảnh sát Ấn Độ đã rập tắt được lửa, sau khi Sherab châm lửa vào chân, và đã bị phỏng hai cẳng chân.

Những vụ tự thiêu mới đây tại Tây Tạng đã nêu bật thêm sự bất mãn kéo dài từ nhiều thập niên của những người Tây Tạng lưu vong, rằng Trung Quốc đang phá hoại một cách có hệ thống nền văn hóa Phật giáo truyền thống của khu vực này.

Trọng tâm chống đối của những vụ tự thiêu là việc đàn áp một tu viện Tây Tạng mà lực lượng Trung Quốc đã cô lập từ tháng 3, sau khi có một nhà sư tại đó đã tự thiêu. Người Tây Tạng nói Trung Quốc bắt các nhà sư ở đó phải qua khóa “học tập cải tạo về yêu nước”, một chuyện phá hoại đức tin của họ.

Tại tây nam Trung Quốc, ít nhất đã có 11 người Tây Tạng tự thiêu trong những tháng gần đây, đòi tự do tôn giáo và tự do văn hóa nhiều hơn.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm thứ Sáu nói rằng, Bắc Kinh xem những vụ tự tử trên là vô đạo đức. Ông Hồng nói ngoại trừ một số tín ngưỡng cực đoan, mọi tôn giáo trên thế giới tôn trọng cuộc sống và chống bạo động. Ông cho biết chính quyền Bắc Kinh lên án hành động tự thiêu, cho chuyện đó chỉ để lạm dụng và xách động mọi người làm theo mình. Ông Hồng nói làm như vậy là thách thức lương tâm nói chung và ý thức luân lý của con người.

Các nhà hoạt động Tây Tạng nói các vụ tự thiêu phản ánh tình hình tuyệt vọng tại Tây Tạng. Anh Konchok, thuộc một nhóm Tây Tạng lưu vong, nói những việc làm đó không hề vi phạm Phật giáo. Konchok nói:

“Tự thiêu không đi ngược lại tín điều Phật giáo. Làm đau đớn và làm hại người khác mới đi ngược tín điều Phật giáo; vì thế cho nên, hy sinh thân mình không hề đi ngược lại Phật giáo.”

Việc tiếp xúc của giới truyền thông với anh Sherab sau khi anh tự thiêu bị ngăn cấm nghiêm ngặt tại bệnh viện do chính phủ Ấn Độ quản lý, nơi anh đang dần dần hồi phục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG