Đường dẫn truy cập

Mỹ-Trung tăng cường quan hệ nhưng khác biệt vẫn còn


Từ trái: Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đái Bỉnh Quốc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton, và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner tham gia cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung tại Washington

Hoa Kỳ và Trung Quốc cho hay các cuộc đối thoại cấp cao kéo dài hai ngày ở Washington tập trung vào một loạt các vấn đề đã giúp tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước và củng cố khả năng hợp tác không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn cầu. Các cuộc đối thoại cũng tạo cơ hội cho hai bên nêu lên quan điểm khác biệt về những vấn đề nhạy cảm như nhân quyền, những rào cản thị trường ở Trung Quốc và Hoa Kỳ. Mời quí vị theo dõi thêm một số chi tiết qua bài tường trình từ Washington của thông tín viên đài VOA William Ide.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng tại cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược năm nay, cuộc đối thoại thứ ba giữa hai nước, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã cùng nhau giải quyết được nhiều vấn đề hơn bao giờ hết và cả hai nước muốn thực hiện lời hứa đầy đủ về quan hệ đối tác của mình.

Bà Clinton nói: "Có vô số các vấn đề khó khăn mà chúng tôi đang cùng nhau bàn thảo và tôi cảm thấy rất hài lòng bởi vì tình hình khác hẳn so với hai năm trước. Tôi trông đợi chúng ta sẽ thấy nhiều tiến bộ hơn nữa.”

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng họ đã có các cuộc thảo luận “thẳng thắn” về một số thách thức dai dẳng mà hai nước đang đối mặt như vấn đề Bắc Triều Tiên, Iran và sự cân bằng của nền kinh tế toàn cầu. Họ cũng nêu lên những quan ngại về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã phát động chiến dịch trấn áp lớn nhất trong nhiều năm qua nhắm vào các nhân vật bất đồng chính kiến.

Vấn đề tiếp cận thị trường của các công ty Hoa Kỳ, giá trị tiền tệ của Trung Quốc và tác động của vấn đề đó đối với thị trường cũng như sự cạnh tranh trên toàn cầu cũng đã được thảo luận. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không đưa ra cam kết nào trong các cuộc hội đàm để thay đổi chính sách hiện nay của họ là chỉ cho phép đồng nguyên tăng giá dần dần. Trong khi đó Hoa Kỳ muốn thấy đồng nguyên tăng giá nhanh hơn.

Các giới chức Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ đã đồng ý sẽ công bằng với các chính sách giới hạn xuất khẩu hàng công nghệ cao sang Trung Quốc. Về phần mình, các giới chức Trung Quốc nói rằng họ hứa sẽ mở cửa thị trường hơn nữa.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đái Bỉnh Quốc nói rằng vòng đối thoại này đã giúp cho chiếc bánh của những mối quan tâm chung của Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo nguyên văn lời ông, trở nên lớn hơn và ngon hơn.

Ông Đái Bỉnh Quốc nói: “Tôi nói rằng chúng tôi đã có cuộc đối thoại tốt đẹp, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi đồng ý với mỗi và mọi vấn đề. Tuy nhiên, sau mỗi vòng đối thoại chúng tôi đã thành công trong việc mở rộng sự hiểu biết lẫn nhau và tăng cường niềm tin chung cũng như sự hợp tác của chúng tôi.”

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh các nhà đầu tư Trung Quốc ở Mỹ.

Ông Geithner nói: “Nếu xét đến một vài năm sắp tới quí vị sẽ thấy đầu tư của Trung Quốc sẽ mở rộng rất nhanh chóng. Điều đó sẽ tốt cho Hoa Kỳ, tốt cho Trung Quốc. Tất nhiên điều đó sẽ phụ thuộc vào mong muốn của các công ty Trung Quốc nhằm tiếp cận nhiều hơn với công nghệ của Hoa Kỳ.”

Tuần trước, tổ chức Asia Society đã công bố một nghiên cứu về đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài. Theo nghiên cứu này, Trung Quốc có thể đầu tư tới 2 ngàn tỷ đô la vào các công ty và dự án nước ngoài trong thập niên tới.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, việc tiếp cận thị trường và sự lỏng lẻo trong hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là một mối quan ngại ngày càng gia tăng đối với các công ty Mỹ cũng như các công ty nước ngoài khác tại đó.

Tại cuộc đối thoại, Trung Quốc đồng ý đẩy nhanh hoạt động thanh tra việc sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền, đặc biệt là tại các cơ quan của chính phủ, và có biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Ông Geithner nói tiếp: “Điều này sẽ giúp bảo vệ các nhà phát minh của Hoa Kỳ cũng như Trung Quốc ở tất cả mọi nghành công nghiệp chứ không chỉ ở lĩnh vực phần mềm, và tôi nghĩ rằng điều đó rất quan trọng. Trung Quốc cũng khẳng định rằng họ sẽ không áp dụng những biện pháp ưu đãi về thủ tục cho các sản phẩm được phát minh trong nước tại bất cứ cấp độ nào của chính phủ.”

Ngoài những thỏa thuận về vấn đề kinh tế, các giới chức Hoa Kỳ và Trung Quốc nói rằng họ sẽ hành động để thúc đẩy sự hợp tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi các giới chức Hoa Kỳ có một lịch trình bận rộn trong năm nay.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự kiến sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 6 ở Indonesia vào tháng 10, và đến tháng 12 thì Hoa Kỳ sẽ chủ trì hội nghị của diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) ở Hawaii.

VOA Express

XS
SM
MD
LG