Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Trung Quốc kết thúc hội đàm


Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner (phải) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn dự cuộc họp tại Washington

Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Timothy Geithner nói đã có những thay đổi đáng khích lệ trong đường lối kinh tế của Bắc Kinh.

Ông Geithner lên tiếng hôm thứ Ba vào lúc kết thúc cuộc hội đàm cấp cao kéo dài 2 ngày giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tại Washington.

Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ cho biết phía Hoa Kỳ đã khuyến khích Trung Quốc nên cố gắng hơn để chuyển từ một nền kinh tế đặt cơ sở trên xuất khẩu qua một nền kinh tế dựa vào nhu cầu nội địa nhiều hơn.

Ông Geithner nói Trung Quốc đã để cho chỉ tệ của họ tăng giá, nhưng ông khuyến nghị Trung Quốc hãy để cho đồng Nguyên tăng hơn nữa, lên đến trị giá tương xứng với nền kinh tế mạnh của nước này.

Theo Ngoại trưởng Hillary Clinton, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ trong những cuộc nói chuyện “thẳng thắn” về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề thành tích nhân quyền của Trung Quốc.

Phó Thủ Tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nói rằng Hoa Kỳ đã đồng ý là sẽ công bằng hơn trong những chính sách hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm kỹ thuật cao sang Trung Quốc.

Ông cũng cho rằng hai ngày đối thoại vừa rồi là một thành công và kỳ vọng một sự hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn giữa hai nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG