Đường dẫn truy cập

TQ sẵn sàng thảo luận với Mỹ về những bất đồng về nhân quyền


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du thừa nhận Trung Quốc và Hoa Kỳ có các quan điểm khác nhau về nhân quyền
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du thừa nhận Trung Quốc và Hoa Kỳ có các quan điểm khác nhau về nhân quyền

Đáp lại lời chỉ trích của Hoa Kỳ về thành tích nhân quyền của họ, Trung Quốc nói họ sẵn sàng thảo luận những mối bất đồng trên cơ sở bình đẳng và tương kính. Các nhận định được đưa ra tại Bắc Kinh vào lúc hai bên tiếp tục các cuộc đàm phán cấp cao về nhiều vấn đề tại Washington. Từ thủ đô Trung Quốc, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du từ chối không đưa ra những lời bình luận dài dòng về cuộc Đối thoại Kinh tế và Sách lược đang diễn ra ở Washington. Nhưng bà thừa nhận Trung Quốc và Hoa Kỳ có các quan điểm khác nhau về nhân quyền, mà bà gán các bất đồng đó cho điều mà bà gọi là “các tình hình quốc gia.”

Bà Khương Du nói bà nghĩ rằng không có nước nào có một thành tích nhân quyền toàn hảo và không có một chính sách nào về nhân quyền có thể áp dụng cho tất cả các nước.

Bà nói Trung Quốc sẵn sàng tiến hành đối thoại với Hoa Kỳ để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai bên vừa kết thúc các cuộc họp về nhân quyền ở Bắc Kinh.

Trung Quốc đang ở giữa một cuộc trấn át mở rộng nhắm vào giới bất đồng trong đó chính quyền đã bắt bớ các luật sư, nhà văn, nghệ sĩ và những người hoạt động, và tăng cường gây gián đoạn việc truy cập Internet. An ninh tăng cường rõ rằng nhắm vào việc ngăn chặn bất cứ vụ bất ổn nào được khích lệ bởi các vụ biểu tình kiểu Cách mạng Hoa Nhài ở Trung Đông.

Một vấn đề cụ thể được các giới chức Hoa Kỳ nêu ra là vụ của họa sĩ tranh đấu Ngải Vi Vi. Kể từ khi ông mất tích vì bị bắt hồi tháng trước, các ký giả nước ngoài đã thường xuyên hỏi bà Khương Du thông tin về tung tích của ông.

Bà Khương Du nói vụ ông Ngải vẫn còn nằm trong vòng điều tra và bà cảnh báo thế giới bên ngoài chớ nên đưa ra điều mà bà mô tả là “các nhận định ngoan cố” về vụ này. Bà đề cập đến họa sĩ này và nói rằng ngay cả những người được các nước tây phương coi trọng cũng vẫn phải tuân hành luật pháp của Trung Quốc.

Trong khi đó, các vấn đề kinh tế, trong đó có việc cải cách tỷ giá hối đoái của Trung Quốc và mức nợ của Hoa Kỳ, dự trù sẽ tiếp tục bao trùm nghị trình các cuộc thảo luận giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Một nguồn gây căng thẳng khác là vấn đề thương mại, mà lợi thế nghiêng nặng về phía Trung Quốc. Các số liệu mới về thương mại cho thấy Trung Quốc có mức thặng dư mậu dịch cao hơn dự trù trong tháng 4.

Thứ trưởng Tài chính Chu Quang Diệu hôm thứ sáu vừa rồi đã nói với các phóng viên rằng tuy nhiên, cho toàn năm thì Trung Quốc chỉ dự kiến điều ông gọi là một mức thặng dư mậu dịch khiêm tốn.

Ông Chu nói Trung Quốc đang theo đuổi điều ông gọi là một sự quân bình cơ bản trong nền thương mại của họ, mà ông nói là điều tốt cho sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Trung Quốc và nền kinh tế thế giới.

Những người chỉ trích tại Hoa Kỳ và các nước khác tố cáo Trung Quốc là giữ chỉ tệ của họ ở mức thấp giả tạo để giành lợi thế khổng lồ về thương mại.

Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng hôm nay đồng nguyên của Trung Quốc đã đạt tới mức cao kỷ lục trên thị trường ngoại hối của Trung Quốc - tức là ở mức chưa tới 6,5 đôla ăn một đôla Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG