Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Trung Quốc thảo luận các vấn đề kinh tế và nhân quyền


Ngoại trưởng Clinton nói rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ đạt được lợi ích nhiều hơn là đối đầu, qua công cuộc hợp tác
Ngoại trưởng Clinton nói rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ đạt được lợi ích nhiều hơn là đối đầu, qua công cuộc hợp tác

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ đạt được lợi ích nhiều hơn là đối đầu, qua công cuộc hợp tác, nhưng phải chuyển 'những lời nói hoa mỹ thành hành động cụ thể' để thăng tiến hòa bình và thịnh vượng cho cả hai nước.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã phát biểu như vậy tại lễ khai mạc các cuộc thảo luận cấp cao giữa hai nước kéo dài hai ngày về các để tài nhân quyền, cải cách tiền tệ, mức nợ của Hoa Kỳ và nhiều vấn đề khác.

Các nhà phân tích nói rằng các cuộc hội đàm trong ngày hôm nay và ngày mai có thể sẽ cải thiện các mối quan hệ giữa hai siêu cường kinh tế, nhưng có phần chắc sẽ không tạo được những bước đột phá quan trọng.

Phái đoàn Hoa Kỳ theo trù định sẽ hối thúc Trung Quốc để cho giá trị của đồng nguyên tăng nhanh hơn.

Các nhà lập pháp và các nhà sản xuất Hoa Kỳ nói rằng chỉ tệ Trung Quốc được định dưới giá trị thực giúp cho hàng hóa do nước này sản xuất có giá thành thấp hơn trên thị trường toàn cầu.

Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn và Ủy viên Quốc vụ viện Đái Bỉnh Quốc dẫn đầu, theo dự kiến sẽ nêu lên các mối quan ngại về mức nợ của Hoa Kỳ và thời hạn chót sắp tới đây để Quốc hội Hoa Kỳ nâng giới hạn về mức nợ mà chính phủ Hoa Kỳ được phép vay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG