Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ biểu quyết dự luật về việc TQ thao túng tiền tệ


Trung Quốc bị cáo buộc cố tình hạ thấp giá trị đồng nguyên để dành cho các công ty Trung Quốc lợi thế bất công đối với các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ

Một nhà lập pháp hàng đầu của Mỹ cho biết Thượng viện sẽ xúc tiến trong tuần tới dự luật nhằm khuyến khích Trung Quốc nâng giá trị chỉ tệ của họ như là một phương cách để đẩy mạnh thị trường công ăn việc làm tại Hoa Kỳ.

Trưởng khối đa số Thượng viện Harry Reid hôm qua cho biết Thượng viện sẽ đưa ra thảo luận một dự luật lưỡng đảng về tiền tệ trong tuần tới và rằng ông thấy rất chắc chắn là dự luật sẽ được thông qua.

Thượng viện Mỹ sẽ yêu cầu bộ Thương mại điều tra xem liệu một quốc gia hạ thấp giá trị của chỉ tệ, có thể được coi như hành động chính phủ trợ giá, theo luật của Hoa Kỳ hay không. Nếu có thì các công ty Mỹ bị ảnh hưởng có thể xin chính phủ áp dụng thuế suất trừng phạt đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia đó.

Một số các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc cố tình hạ thấp giá trị đồng Nguyên để dành cho các công ty Trung Quốc lợi thế bất công đối với các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ.

Một trong những người bảo trợ cho dự luật là Thượng nghị sĩ Dân chủ Sherrod Brown, đại diện bang Ohio, tuần rồi tuyên bố Trung Quốc 'lừa đảo' khi nước này và nhiều nước khác thao túng chỉ tệ của họ để giữ giá hàng xuất khẩu thấp giả tạo trên thị trường thế giới.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Charles Schumer của bang New York đã dùng ngôn từ thẳng thừng hơn nói rằng Trung Quốc đang phạm tội 'sát hại kinh tế'.

Hồi đầu tháng này, Học viện Chính sách Kinh tế, một tổ chức nghiên cứu kinh tế Hoa Kỳ, ước tính là mức thâm hụt mậu dịch ngày càng tăng của Hoa Kỳ với Trung Quốc đã làm mất đi 2.8 triệu công việc làm ở Mỹ.

Nhưng một bài xã luận trên nhật báo Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc đã phản bác dự luật tiền tệ, nói rằng đồng Nguyên mạnh hơn sẽ không thay đổi một cách cơ bản được các vấn đề về cơ chế hiện hữu trong nền kinh tế của Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG