Đường dẫn truy cập

Xung quanh chuyến đi Mỹ của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc


Phó chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Phó chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Chuyến công du Mỹ của Phó chủ tịch nước Tập Cận Bình được nhiều giới dự liệu là thời điểm ông sẽ được giới thiệu với thế giới như là nhà lãnh đạo kế tiếp của Trung Quốc. Chính trị gia kỳ cựu này có kinh nghiệm tại vùng nông thôn Trung Quốc cũng như tại các trung tâm quyền lực cao nhất nước này.

Ông Tập Cận Bình tương đối ít được biết tới tại nước ngoài cho tới năm ngoái, khi ông xuất hiện tại một số sự kiện quan trọng với những quan khách tới thăm Trung Quốc.

Cha của ông Tập là một nhân vật khá nổi bật trong chính giới, khiến ông được người Trung Quốc coi như một loại thiếu gia. Nhiều người tại nước cộng sản Trung Quốc có cái nhìn không được hay ho lắm khi nói tới các thiếu gia mà họ coi là thiểu số ăn trên ngồi trốc. Tuy nhiên, theo ông Wang Jianwei, giáo sư tại trường Đại học Macao thì ông Tập không giống như vậy, nhờ ông đã có những kinh nghiệm đặc biệt:

“Cha ông Tập từng bị truy bức trong cuộc Cách mạng Văn Hóa, cho nên ông cũng khổ sở khá nhiều và phải về quê sinh sống.”

Ông Tập được đưa về tỉnh Thiểm Tây khi mới 15 tuổi. Ông đã ở trong quân ngũ một thời gian và sau này lãnh đạo Phúc Kiến, tỉnh đối diện đảo Đài Loan.

Những kinh nghiệm kể trên giúp làm trơn tru con đường chính trị của ông và cũng khiến ông được công chúng ưa chuộng trong nước. Tuy nhiên, ông Xiong Zhiyong, giáo sư môn ngoại giao tại trường đại học đối ngoại Bắc Kinh, nói mặc dù hướng đi lên vị thế chủ tịch của ông Tập khá chắc chắn, nhưng có vẻ ông không được quần chúng tiếp tục ưa thích nhiều nữa. Giáo sư Zhiyong nói:

“Người ta thích hay không không thích ông ấy không thành vấn đề. Ai chẳng biết ông ấy sẽ là chủ tịch nước của Trung Quốc. Nhưng về chuyện người ta có ưa các chính sách của ông hay không là điều còn quá sớm để nói.”

Ông Tập Cận Bình cũng đồng quan điểm với những lãnh đạo khác khi nói về ý muốn hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ. Hồi tháng 1, ông đã nói một loạt các vấn đề toàn cầu mà hai nước Mỹ Trung cùng hợp tác:

“Mỹ Trung đã duy trì đối thoại chặt chẽ về các vấn đề khủng hoảng tài chánh quốc tế, biến đổi khí hậu, bán đảo Triều Tiên, vấn đề hạt nhân tại Iran. Sự hợp tác và điều hợp Mỹ Trung đang đóng vai trò quan trọng hơn nữa đối với nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng thế giới.”

Mặc dù chuyến đi của ông Tập dự kiến sẽ làm nổi bật thêm mối hợp tác kể trên, nhưng vẫn còn tồn đọng nhiều mối bất đồng, trong đó có việc Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc đàn áp các khu vực sắc tộc Tây Tạng, bất đồng về vấn đề Syria, các chính sách mậu dịch và tiền tệ của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG