Đường dẫn truy cập

Đặc sứ LHQ lại kêu gọi Miến Điện trả tự do cho tù nhân chính trị


Ông Quintana nói một số vụ vi phạm nhân quyền do chế độ cai trị quân sự Miến Ðiện thực hiện, có thể được coi như tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền tại Miến Điện nói cuộc bầu cử sắp tới, lần đầu tiên được tổ chức trong hai thập niên qua, chỉ đáng tin cậy, nếu nhà cầm quyền quân sự Miến Điện cho phép các lãnh đạo đối lập và sắc tộc được tham dự.

Trong phúc trình mới đây gởi đến Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Tomas Ojea Quintana kêu gọi Miến điện trả tự do cho khoảng 2.100 tù nhân chính trị trong nước, trước cuộc bầu cử ngày 7 tháng 11 tới đây.

Giới lãnh đạo quân sự Miến Điện đã bác bỏ phúc trình của Liên Hiệp Quốc, và phủ nhận chuyện họ đang giam bất cứ tù nhân lương tâm nào.

Ông Quintana cũng lập lại lời kêu gọi đã đưa ra trước đây trong năm, yêu cầu thành lập một Ủy ban Liên Hiệp Quốc để điều tra các vụ vi phạm nhân quyền tại Miến Điện.

Ông Quintana nói một số vụ vi phạm nhân quyền do chế độ cai trị quân sự Miến điện thực hiện, có thể được coi như tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh.

Ông cảnh báo rằng án binh bất động sẽ khiến các thủ phạm càng bạo dạn hơn nữa, và trì hoãn thêm thời gian tới khi công lý được thi hành.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG