Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ phá vỡ âm mưu đánh bom của al-Qaida


Ông John Brennan, Cố vấn về chống khủng bố của Tổng thống Obama đã báo cáo cho Tổng thống âm mưu này hồi tháng Tư, và sau đó vẫn cập nhật thường xuyên
Ông John Brennan, Cố vấn về chống khủng bố của Tổng thống Obama đã báo cáo cho Tổng thống âm mưu này hồi tháng Tư, và sau đó vẫn cập nhật thường xuyên

Hoa Kỳ vừa phá vỡ một âm mưu của mạng lưới khủng bố al-Qaida định đưa một quả bom lên một chuyến bay chở khách đến Hoa Kỳ.

Thông cáo báo chí của Cục Điều tra Liên bang FBI nói nhờ hợp tác chặt chẽ với các đối tác an ninh tình báo nước ngoài, âm mưu này đã bị phá vỡ, liên quan đến một chất nổ tự tạo có tính cách thô sơ, từ chuyên môn là IED.

Đây là một loại chất nổ dấu trong đồ lót, và đã được thiết kế lại, cải tiến từ loại chất nổ đã bị phát hiện khi một hành khách người Nigeria định cho nổ một máy bay chở khách của Mỹ ở sân bay Detroit vào dịp Giáng Sinh 2009.

FBI đang phân tích chi tiết kỹ thuật và kết quả sơ bộ cho thấy loại IED này rất giống với loại đã được nhóm al-Qaida trên bán đảo A-rập sử dụng trước đây trong các vụ ám sát và nhắm vào các máy bay.

Thông cáo báo chí của FBI còn nói vụ này không gây nguy hại gì cho công chúng và họ đang làm việc với các đối tác nước ngoài để giải quyết những quan tâm có liên quan đến quả bom này.

Ông John Brennan, cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Obama đã báo cáo cho tổng thống âm mưu này hồi tháng Tư, và sau đó vẫn cập nhật thường xuyên.

Tổng thống đã chỉ thị cho Bộ Nội an và các cơ quan công lực khác phải làm tất cả mọi điều để chống lại dạng tấn công này.

Tại Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đang đi thăm Hoa Kỳ:

“Vụ này cho thấy rõ là nước Mỹ phải tiếp tục cảnh giác trước những kẻ tấn công, và chúng tôi sẽ làm mọi điều để giữ cho nước Mỹ được an toàn.”

Nhiều người cho rằng al-Qaida sẽ làm một cái gì đó để đánh dấu một năm Osama bin Laden bị Hoa Kỳ tiêu diệt, nhưng trong suốt mấy ngày trước đó, các cơ quan công lực Mỹ nói họ không thấy dấu hiệu gì sẽ có một âm mưu cụ thể rõ rệt chống lại nước Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG