Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Afghanistan bất ngờ


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates (phải) gặp Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates (phải) gặp Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã thực hiện một chuyến đi thăm Afghanistan không báo trước để gặp các chỉ huy quân sự Mỹ và Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai.

Bộ trưởng Gates đến Afghanistan hôm thứ Ba giữa lúc Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị công bố một phúc trình để báo cáo tiến bộ trong chiến tranh Afghanistan, trong những ngày sắp tới.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tháp tùng ông Gates nói rằng Bộ trưởng Gates “cảm thấy tương đối thoải mái” về những tiến bộ tại Afghanistan.

Chuyến đi được thực hiện một ngày sau khi Tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ và NATO tại Afghanistan nói ông không thể đoan chắc liệu quân đội Afghanistan có sẵn sàng để đảm nhận trách vụ an ninh từ tay các lực lượng NATO trước hạn chót năm 2014 hay không.

Phát biểu trên chương trình tin tức của đài truyền hình ABC hôm thứ Hai, Đại tướng David Petraeus nói ông cảm thấy khích lệ về sự tiến bộ tại Afghanistan kể từ khi Hoa Kỳ triển khai thêm một lực lượng 30,000 quân phụ trội đến đó hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Petraeus nói thêm rằng “Sẽ không bao giờ có bất cứ một vị chỉ huy nào đứng ra tuyên bố “tôi hoàn toàn tự tin” là chúng ta có thể thực hiện được việc này.”

Trong khi chờ đợi, một cuộc thăm dò dư luận công chúng mới cho thấy là mức độ tin tưởng của người Afghanistan vào khả năng của các binh sĩ Mỹ cung cấp an ninh cho họ, đã giảm hoặc ngang hàng với những điểm thấp nhất trước đây trong 9 năm chiến tranh.

Trong một cuộc nghiên cứu, hơn phân nửa người Afghanistan nói họ tin rằng các lực lượng liên minh nên rời khỏi Afghanistan trước giữa năm 2011 hoặc sớm hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG