Đường dẫn truy cập

Dân tỉnh Helmand ở Afghanistan tin vào khả năng của Liên minh


Thăm dò cho thấy mức độ tin tưởng của dân Afghanistan vào tình hình an ninh ở Helmand đã tăng vọt từ 14% hồi năm 2009, lên tới 67%

Một cuộc thăm dò công luận cho thấy là người Afghanistan ở Helmand, một trong các tỉnh bạo động nhất nước, lại tin nhiều nhất vào khả năng của các lực lượng liên minh, giữa lúc ngày càng có thêm nhiều người Afghanistan cho rằng các cuộc tấn công do thành phần chủ chiến thực hiện nhắm vào các binh sĩ Mỹ và liên minh, là điều chính đáng.

Cuộc thăm dò cho thấy mức độ tin tưởng nói chung vào tình hình an ninh ở Helmand đã tăng vọt từ 14% hồi năm 2009, lên tới 67%.

Đó là kết quả của ý kiến của gần 1,691 người lớn tại tại 34 tỉnh của Afghanistan đã được truyền thông quốc tế phỏng vấn trong cuộc thăm dò này.

Các cơ quan truyền thông này gồm tờ The Washington Post, và chương trình tin tức của các đài ABC của Hoa Kỳ, BBC của Anh, và ARD của Đức, cùng hợp tác với Trung Tâm nghiên cứu Xã hội-Kinh Tế và Thăm dò Công luận Afghanistan.

Gần 30% người Afghanistan nói các cuộc tấn công của phe nổi dậy vào các lực lượng nước ngoài là chính đáng, mặc dù sự ủng hộ dành cho phe Taliban vẫn yếu.

Nói chung, các quan điểm tích cực về thành tích của Hoa Kỳ, mức tin tưởng vào khả năng của Mỹ trong việc cung cấp an ninh, cũng như sự ủng hộ dành cho sự hiện diện của Hoa Kỳ đã giảm hoặc chỉ ngang hàng với những mức thấp kỷ lục trước đây.

Hơn phân nửa người Afghanistan tin rằng các lực lượng liên minh nên rời Afghanistan trước giữa năm 2011, hoặc sớm hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG