Đường dẫn truy cập

Giới chức toàn cầu kêu gọi nước giàu hỗ trợ nước nghèo chống dịch


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus

Các giới chức về vaccine và tài chánh hàng đầu của Liên hiệp quốc ngày 15/4 thúc đẩy các nước giàu tặng vaccice COVID-19 cho chương trình cung cấp vaccine cho các nước nghèo trong nỗ lực giúp chấm dứt đại dịch và đưa kinh tế thế giới trở lại đúng hướng.

Tại một sự kiện do Liên minh Vaccine Gavi tổ chức nhằm đẩy mạnh sự ủng hộ cho sáng kiến COVAX chia sẻ vaccine, các giới chức kêu gọi thêm 2 tỉ đô la cho chương trình COVAX trước tháng 6 để mua 1,8 tỉ liều vaccine trong năm nay.

COVAX đã chuyển giao hơn 38 triệu liều vaccine cho 111 nước trong 7 tuần lễ, hầu hết là vaccine AstraZeneca.

“Mức cung toàn cầu hiện nay quá hạn hẹp. Tuy nhiên chúng tôi cũng biết là nhiều nước có thu nhập cao đặt mua nhiều vaccine hơn họ cần,” Tổng giám đốc Gavi, Seth Berkley, nói.

Ông thúc đẩy các nước này chia sẻ những liều vaccine thừa “càng sớm càng tốt để có thể dùng cho số dân có nguy cơ cao trong thời điểm mức cung hạn hẹp này.”

Gần 400 triệu đô la đã được hứa tặng vào ngày 15/4, kể cả từ Đan Mạch, Liechtenstein, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển.

Hoa Kỳ, trong năm nay đã tặng một nửa trong số 4 tỉ đô la đã hứa cho COVAX, không đưa ra cam kết mới.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay một số nước ký với chương trình COVAX chưa nhận được liều nào, không có nước nào nhận được đủ và một số nước chưa nhận được đợt hai đúng hạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG