Đường dẫn truy cập

Bình đẳng giới tính nhân Ngày Phụ nữ Quốc tế


Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon kêu gọi sự bình đẳng giới tính nhân Ngày Phụ Nữ
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon kêu gọi sự bình đẳng giới tính nhân Ngày Phụ Nữ

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đánh dấu Ngày Phụ nữ Quốc tế bằng lời kêu gọi phải có bình đẳng giới tính và thêm quyền cho phụ nữ. Ông nói rằng nếu phụ nữ chưa được giải phóng khỏi nghèo khổ và bất công sẽ khó có được một sự phát triển hòa bình, an ninh và bền vững.

Thông tín viên VOA Margaret Besheer từ New York cho hay, mặc dù thứ Hai tới mới là Ngày Phụ nữ Quốc tế nhưng Liên Hiệp Quốc đã đánh dấu ngày này hôm thứ Tư bằng một hội nghị của Ủy Ban về Tình Trạng của phụ nữ, quy tụ hơn 2.000 đại biểu ờ từ khắp nơi trên thế giới.

Ủy ban sẽ duyệt lại các tiến bộ về quyền phụ nữ sau 15 năm công bố tuyên cáo Bắc Kinh. Tuyên cáo này đặt ra khung sườn để thăng tiến sự bình đẳng, phát triển và hòa bình cho phụ nữ khắp thế giới.

Ngỏ lời với các đại biểu, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng đã đạt nhiều tiến bộ kể từ 1995, mọi người nên tự hào nhưng không nên tự mãn. Ông nói tiếp:

“Ngày càng có nhiều quốc gia đưa ra chính sách và luật lệ ủng hộ sự bình đẳng giới tính và sức khỏe sinh sản. Giờ đây có nhiều bé gái được cắp sách đến trường, nhất là cấp tiểu học. Ngày càng có nhiều phụ nữ làm chủ doanh nghiệp và vay được tiền nhiều hơn. Phụ nữ giờ đây cũng tham gia chính quyền nhiều hơn.”

Ông cũng ghi nhận các tổ chức dân sự, nhất là các tổ chức của phụ nữ, đã đóng vai trò chính trong các thắng lợi này. Ông nói:

“Phụ nữ khắp nơi đang vận động để đòi bình đẳng và có thêm sức mạnh, và họ đang thành công.”

Nhưng ông cảnh báo hiện tượng bất công và phân biệt đối xử phụ nữ vẫn còn tồn tại ở khắp nơi. Hiện tượng này xuất hiện dưới nhiều dạng, tệ nhất là bạo hành, còn các dạng khác là tảo hôn hoặc ép hôn, các vụ giết hại phụ nữ về tội gọi là “làm mất danh dự gia đình”, hãm hiếp và buôn người.

Trong số các biện pháp mà Liên Hiệp Quốc hy vọng có thể xóa bỏ bất bình đẳng giới tính là lập một cơ quan đặc trách phụ nữ để có một chương trình hành động nhất quán hơn và một tiếng nói mạnh hơn cho phụ nữ.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng nói ông đã cố gắng làm gương trong vấn đề này. Kể từ khi ông giữ chức vụ, số phụ nữ nắm các vị trí cao của Liên Hiệp Quốc đã tăng 40%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG