Đường dẫn truy cập

Sudan cảnh báo về cuộc trưng cầu dân ý


Phài đoàn LHQ tại cuộc họp với Ngoại trưởng Sudan Ali Ahmad Karti tại Khartoum, ngày 09 tháng 10, 2010

Ngoại trưởng Sudan cảnh báo rằng điều mà ông gọi là “can thiệp” trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới có thể làm cho miền nam tách khỏi miền bắc.

Ngoại trưởng Ali al-Kirti khẳng định với phái đoàn Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đang đi thăm Sudan rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch đã định. Ông nói thêm rằng Khartoum sẽ tôn trọng kết quả với điều kiện cuộc đầu phiếu diễn ra mà không có sự “can thiệp”.

Cuộc trưng cầu dân ý ngày 9 tháng giêng là một phần then chốt của hiệp định hòa bình năm 2005 chấm dứt cuộc nội chiến nam-bắc ở Sudan. Các nhà quan sát cảnh báo rằng công tác chuẩn bị đã bị trễ nãi.

Trước đó trong ngày hôm nay các nhà ngoại giao cho biết rằng vị tổng thống của nam Sudan, ông Salva Kiir, đã yêu cầu các vị đặc sứ Liên hiệp quốc bố trí binh sĩ gìn giữ hòa bình dọc theo biên giới nam-bắc trước cuộc đầu phiếu. Các nhà ngoại giao cho hay yêu cầu đó sẽ được cứu xét nhưng họ không đưa ra cam kết nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG