Đường dẫn truy cập

Dự thảo báo cáo LHQ: Hành động tàn ác ở Congo có thể mang tính diệt chủng


Dự thảo báo cáo LHQ: Hành động tàn ác ở Congo có thể mang tính diệt chủng

Một bản dự thảo báo cáo của Liên hiệp quốc cho biết các nhân viên điều tra đã phát hiện hàng loạt các vi phạm nhân quyền diễn ra tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo trong những năm 90, kể cả hành vi diệt chủng có thể có của lực lượng Rwanda đối với người Hutus.

Bản dự thảo báo cáo mà hãng thông tấn Reuters và báo Le Monde đã xem qua nói rằng các tội ác này do quân đội Rwanda và các phần tử nổi dậy người Congo thực hiện.

Vẫn theo bản báo cáo, các cuộc tấn công đó mang một số yếu tố hành hạ mà nếu được chứng minh bởi một tòa án thì có thể được liệt kê như các tội ác diệt chủng.

Phúc trình nhấn mạnh các phát hiện cho thấy các nạn nhân đã bị giết bằng búa và những người sống sót trong các thị trấn bị bắt rồi bị thảm sát một cách có hệ thống chứng tỏ nhiều cái chết không phải là do sự nguy hiểm của chiến tranh.

Một phát ngôn nhân trong văn phòng Liên hiệp quốc thuộc Cao Ủy Nhân quyền, cơ quan soạn thảo bản phúc trình cho biết bản dự thảo báo cáo đã qua nhiều lần chỉnh sửa và rằng phiên bản bị tiết lộ không phải là phiên bản cuối cùng. Theo dự kiến, phúc trình sẽ được công bố vào tháng sau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG