Đường dẫn truy cập

HRW: Nhóm nổi dậy Uganda bắt cóc, giết người hàng loạt


Một tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo nhóm nổi dậy Uganda có tên gọi Quân Kháng chiến của Thượng đế (LRA) đã thực hiện gần 700 vụ bắt cóc trong một năm rưỡi qua.

Trong bản phúc trình mới, tổ chức Human Rights Watch nói rằng LRA đã bắt cóc một cách có hệ thống 697 trẻ em và người lớn từ nước Cộng hòa Trung Phi và nước Cộng hòa Dân chủ Congo ở lân cận.

Human Rights Watch cho biết các vụ bắt cóc bắt đầu hồi đầu năm 2009. Các chiến binh LRA thường tấn công vào các ngôi làng vào lúc sáng sớm hoặc vào chập tối, khi dân làng thường có mặt ở nhà.

Vẫn theo Human Rights Watch, các trẻ em bị buộc làm binh sĩ và bị các chiến binh LRA sử dụng như nô lệ tình dục.

Báo cáo của tổ chức nhân quyền này cho biết có ít nhất 255 người lớn và trẻ em đã bị LRA sát hại, thường bằng cách dùng dùi cui đập nát sọ. Bản phúc trình cũng nói rằng lực lượng LRA buộc những trẻ em bị bắt cóc phải giết hại các trẻ em khác và cả người lớn.

Ông Tom Porteous, giám đốc văn phòng Human Rights Watch tại London nói với VOA rằng, LRA có một lịch sử lâu dài liên quan đến việc bắt cóc trẻ em và chiến dịch mới đây của họ liên quan đến nhu cầu cần tuyển mộ thêm chiến binh.

Vẫn theo ông Porteous, các chiến dịch chống lại LRA của quân đội Uganda phần đông đều thất bại, và chỉ đưa lại hậu quả là nhóm này lại tiến thêm vào những khu vực xung đột.

Nhóm bảo vệ nhân quyền đang đốc thúc Hoa Kỳ thực thi đạo luật mà Tổng thống Barack Obama đã ký hồi tháng 5 nhằm giúp bảo vệ thường dân trước những vụ tấn công của LRA, và đưa những kể nhúng tay vào những hành vi độc ác này ra trước công lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG