Đường dẫn truy cập

Điều tra viên LHQ chỉ trích Israel xây dựng khu định cư


Một phụ nữ Palestine đứng cạnh một binh sĩ Israel trong một cuộc phản đối về việc Israel mở rộng khu lập cư

Một điều tra viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc nói rằng các chính sách định cư của Israel đã khiến cho việc thành lập một quốc gia của người Palestine dựa trên việc Israel rút khỏi các vùng chiếm đóng trở thành điều bất khả thi về mặt chính trị.

Điều tra viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền tại các vùng lãnh thổ của Palestine, ông Richard Falk, nói rằng việc Israel mở rộng các khu định cư tại đông Jerusalem và khu bờ Tây sông Jordan, cùng với các chính sách của Israel có liên quan đến chuyện này, đã khiến cho viễn ảnh về một nền hòa bình cho vùng Trung Đông đặt trên sự đồng thuận về hai quốc gia Israel - Palestine trở thành điều bất khả thi trong giai đoạn này.

Ông Falk là giáo sư công pháp quốc tế tại Đại học Princeton của Hoa Kỳ và trong quá khứ đã từng chỉ trích các chính sách của Israel. Ông nói:

”Ý tưởng về một nước Palestine riêng biệt thứ nhì, được dùng làm nền tảng cho nghị quyết 242 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc - việc Israel triệt thoái ra khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine - và là căn bản của các cuộc thương thuyết quốc tế, dường như giải pháp này ngày càng khó khăn rắc rối hơn, vì nó đòi hỏi phải đảo ngược rất nhiều tiến trình định cư và những thực tại chính trị ở Israel cũng như giữa những người Do Thái lập cư, khiến cho việc thành lập một quốc gia Palestine trở thành điều bất khả thi. "

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề nghị triển hạn lệnh ngưng xây cất khu lập cư nếu như người Palestine công nhận Israel là một quốc gia của người Do Thái. Người Palestine đã bác đề nghị này, nhưng ông Netanyahu đã lặp lại đòi hỏi rằng người Palestine phải công nhận tính hợp pháp của quốc gia Do Thái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG