Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ yêu cầu ông Gadhafi chấm dứt bạo động


Lực lượng an ninh Libya đã dùng chiến đấu cơ và trực thăng cơ chiến đấu bắn vào người biểu tình

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon tuyên bố ông cảm thấy 'bất bình' trước cuộc đàn áp đẫm máu những người chống chính phủ ở Libya và yêu cầu nhà lãnh đạo nước này là ông Moammar Gadhafi phải chấm dứt hành độïng này ngay lập tức.

Lên tiếng trong chuyến thăm thành phố Los Angeles hôm qua, ông Ban cho biết ông đã điện đàm với ông Gadhafi trong 40 phút và đã 'kiên quyết' hối thúc nhà lãnh đạo Libya ngưng các cuộc tấn công của lực lượng an ninh nhắm vào người biểu tình.

Ông Ban nói ông đã chứng kiến 'những cảnh rất khủng khiếp và đáng lo ngại' cho thấy lực lượng an ninh Libya dùng chiến đấu cơ và trực thăng cơ chiến đấu bắn vào người biểu tình, những hành động mà ông nói là 'vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế'.

Ông Ban cho biết ông đã nói với ông Gadhafi rằng nhân quyền, tự do hội họp và tự do phát biểu phải được bảo vệ đầy đủ.

Hội đồng Bảo an LHQ, theo dự trù, sẽ họp phiên khẩn cấp về tình hình biến động ở Libya sáng hôm nay.

Phó đại sứ của Libya tại LHQ, ông Ibrahim Dabbashi, đã yêu cầu triệu tập phiên họp sau khi chống lại ông Gadhafi và yêu cầu lật đổ ông này.

Ông Dabbashi tuyên bố ông và các nhà ngoại giao Libya khác tại New York muốn quốc tế hành động để ngăn nhà lãnh đạo Libya phạm phải điều mà ông gọi là tội diệt chủng đối với nhân dân Libya.

Cao ủy Nhân quyền LHQ Navi Pillay yêu cầu quốc tế mở cuộc điều tra về điều mà bà gọi là vụ tấn công nhắm vào thường dân 'có hệ thống và phổ biến'.

Trong một tuyên bố hôm nay, bà Pillay nói rằng những vụ tấn công như thế có thể bị coi như những tội ác chống nhân loại.

Xem Video về biểu tình từ Libya

XS
SM
MD
LG