Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi nhất quyết không ra đi


Ông Moammar Gadhafi bày tỏ quyết tâm không rời khỏi nước và chết như một “người tử đạo” khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra tại Libya.
Ông Moammar Gadhafi bày tỏ quyết tâm không rời khỏi nước và chết như một “người tử đạo” khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra tại Libya.

Nhà lãnh đạo Libya, ông Moammar Gadhafi, đã bày tỏ quyết tâm không rời khỏi nước và chết như một “người tử đạo” khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra tại Libya.

Ông Ghadafi đã đọc một bài diễn văn cuồng nhiệt kéo dài trên 1 tiếng đồng hồ trên đài truyền hình nhà nước hôm thứ Ba, và nói rằng ông là một “nhà cách mạng.”

Ông kêu gọi nhân dân Libya giúp bảo vệ đất nước chống lại những kẻ khuấy động bất ổn, những người mà ông gọi là “
các băng đảng” hay “quân khủng bố.”

Có lúc ông Gadhafi giơ lên một cuốn sách màu xanh dường như là sách hướng dẫn cho triết lý chính trị của ông, một cuốn sách ông viết vào thập niên 1970, chỉ ít lâu sau khi ông lên nắm quyền ở 1quoc gia Bắc Phi này.

Nắm chặt cuốn sách trong tay, ông đe dọa xử tử những ai sử dụng vũ khí chống lại Libya hay dính líu tới công việc do thám Libya.

Cũng hôm thứ Ba một trong những cộng sự viên thân cận nhất của ông Gadhafi, Bộ trưởng Nội vụ Abdel Fattah Younis, loan báo từ bỏ chế độ và ủng hộ cho “Cách Mạng 17 tháng Hai.”

Lên tiếng với đài truyền hình Al-Jazeera từ thành phố Benghazi do những người biểu tình chiếm giữ, ông Younis khuyến nghị các lực lượng vũ trang hãy tham gia với nhân dân và những “đòi hỏi chính đáng“ của họ.

Nhiều giới chức cao cấp của Libya, kể cả các bộ trưởng, các nhà ngoại giao và sỹ quan quân đội, đã từ bỏ chế độ và loan báo ủng hộ cho cuộc nổi dậy.

Trong khi đó một giới chức Liên Hiệp Quốc cho hay nhân viên Liên Hiệp Quốc tại Libya có nhìn thấy trực thăng và máy bay bay trên trời nhưng không thể xác nhận là có những vụ tấn công vào thường dân hay không.

Phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc tại trụ sở New York nói rằng Liên Hiệp Quốc lo sợ rằng đã xảy ra những tội ác chống nhân loại tại quốc gia này và rằng tình hình tại đây ngày một suy thoái.

Đại sứ Libya tại Liên Hiệp Quốc cho biết không lực của nước này chưa tấn công thường dân, nhưng ông công nhận rằng hầu hết các tỉnh miền đông Libya đang đặt dưới sự kiểm soát của các lực lượng chống chế độ.

Đại sứ Abdurrahman Shalgham cũng nói là công tố viên Libya đã bắt đầu một cuộc điều tra về cái chết của những người biểu tình.

Những người được chứng kiến tại Tripoli cho biết các máy bay trực thăng và các chiến đấu cơ tấn công các khu vực dân thường hôm Thứ Hai, trong khi lính đánh thuê Châu Phi và các phần tử võ trang ủng hộ ông Gadhafi nổ súng bừa bãi để khủng bố dân chúng.

Tổ chức bênh vực nhân quyền Human Rigths Watch cho biết đã nhận được tin cho hay có ít nhất 62 người thiệt mạng tại Tripoli kể từ hôm Chủ nhật, chưa kể con số tử vong trước đó là 233 người, hầu hết xảy ra tại các tỉnh miền đông nước này.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG