Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Libya mất hậu thuẫn của các giới chức chính phủ


Lãnh tụ Libya Gadhafi nói ông đang ở thủ đô của Libya chứ không phải ở Venezuela

Lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi đang mất đi sự hậu thuẫn của các nhân vật then chốt trong chính phủ, giữa lúc các giới chức ở trong nước và nước ngoài từ chức hoặc đào tị để phản đối vụ trấn áp đẫm máu nhắm vào người biểu tình đòi ông từ chức.

Ông Gadhafi hôm qua đưa ra một tuyên bố ngắn trên truyền hình.

Trong lúc cầm một chiếc dù lớn và nhoài người ra ngoài từ hàng ghế trước của một chiếc xe van, ông Gadhafi nói rằng ông đang ở thủ đô của Libya chứ không phải ở Venezuela. Đó là lần đầu tiên ông phát biểu công khai kể từ khi những cuộc biểu tình bắt đầu ở miền đông Libya hôm thứ hai tuần trước và sau đó đã lan tới thủ đô Tripoli.

Những cuộc biểu tình này là thách thức lớn nhất đối với quyền cai trị của ông trong 42 năm qua.

Các nhà ngoại giao Libya ở một số quốc gia đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với ông Gadhafi để phản đối những vụ tấn công của các lực lượng của ông nhắm vào những người biểu tình chống chính phủ.

Đại sứ Libya tại Liên hiệp quốc Ali Aujali nói với hãng thông tấn AP rằng ông tin là ông Gadhafi nên từ chức. Các đại sứ quán Libya ở Malaysia và Australia nói rằng họ không đại diện cho ông Gadhafi nữa.

Ông Ali El Assawi, Đại sứ Libya ở Ấn Ðộ, yêu cầu Liên hiệp quốc hành động ngay để bảo vệ người dân Libya. Hôm qua, ông El Assawi đã từ chức để phản đối điều mà ông gọi là “bạo lực không thể chấp nhận”, kể cả những vụ oanh kích vào thường dân.

Một nhà ngoại giao cao cấp của Libya ở Bắc Kinh nói rằng ông đã từ chức và ông hối thúc các đồng sự của ông cũng làm như vậy.

Những người mục kích ở Tripoli cho biết máy bay trực thăng và chiến đấu cơ đã tấn công các khu vực của thường dân trong ngày hôm qua, trong lúc những tay đánh thuê người Phi châu và những tay súng ủng hộ ông Gadhafi nổ súng bừa bãi để gieo rắc kinh hoàng trong dân chúng.

Đài truyền hình nhà nước Libya hôm nay nói rằng những tin tức của các cơ quan truyền thông ngoại quốc về những vụ thảm sát ở Libya là “những lời nói dối” để công chúng mất tinh thần.

Trước đó, đài truyền hình Libya nói rằng các lực lượng an ninh trung thành với ông Gadhafi đang tấn công “những nơi ẩn náu” của “những kẻ phá hoại”. Đài này không cho biết thêm chi tiết. Họ cũng trích lời con trai của ông Gadhafi, là ông Saif al-Islam Gadhafi, nói rằng chiến đấu cơ của Libya chỉ bắn phá những kho đạn mà thôi.

Tổ chức Human Rights Watch cho biết 233 người bị sát hại trong cuộc nổi dậy, phần lớn là ở các tỉnh miền đông, nơi dường như đã lọt vào tay các lực lượng chống Gadhafi.

Số tử vong vừa kể không bao gồm số người chết trong vụ bạo động ở Tripoli hôm thứ Hai.

Xem Video biểu tình từ Libya

XS
SM
MD
LG