Đường dẫn truy cập

Miến Điện phải thả những tù chính trị còn lại


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc tuyên bố Miến Điện phải trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị còn bị giam giữ, vì ưu tiên hàng đầu của họ là cải thiện bang giao với cộng đồng quốc tế.

Theo một thông cáo của Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki Moon tuyên bố hôm thứ Sáu rằng đó là bước duy nhất và quan trọng nhất mà chính phủ Miến Điện nên áp dụng.

Ông hoan nghênh những bước cải tổ mới đây của chính quyền Miến, và ông hy vọng những bước đó sẽ sớm đưa tới “hành động cụ thể” nhằm đạt tiến bộ, tiến tới hòa bình, dân chủ và thịnh vượng.

Bản thông cáo của ông Ban cũng nói lên sự tán đồng về việc chính phủ Miến Điện gặp gỡ nhà hoạt động dân chủ Aung San Suu Kyi hôm thứ Hai, tại một ngôi nhà của chính phủ tại Rangoon.

Đây là cuộc họp với cấp cao đầu tiên giữa chính phủ và bà Suu Kyi, kể từ khi bà hết còn bị quản chế tại gia hồi tháng 11.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã đưa ra những nhận định trên với Ngoại trưởng Miến Điện U Wunna Maung Lwin trong một cuộc điện đàm.

Năm ngoái Miến Điện đã chọn một chính phủ dân sự để thay thế cấp lãnh đạo quân sự đã nắm quyền từ lâu nay.

Tuy nhiên, các giới chức đối lập và các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng quân đội Miến vẫn còn nắm quyền, và được ngụy trang dưới lớp vỏ một chính quyền dân cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG