Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ điều tra về một số vi phạm tại Miến Điện


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói Hoa Kỳ đã nhiều lần nêu lên quan ngại với chính phủ Miến Điện về những cáo buộc bạo hành, trong đó có hãm hiếp và cưỡng bách lao động

Mỹ loan báo đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các nước đồng minh để lập một ủy ban quốc tế điều tra về những tội ác chống nhân loại tại Miến Điện.

Một nhóm các nữ thượng nghị sĩ Mỹ tố giác giới quân sự Miến Điện đã sử dụng hãm hiếp như một thứ khí giới trong chiến tranh, và đề xuất Ngoại trưởng Hillary Clinton hỗ trợ việc thành lập một ủy ban điều tra về những cáo buộc này.

Bà Victoria Nuland, phát ngôn viên bộ ngoại giao nói hôm thứ Năm Hoa Kỳ có quyết tâm tìm ra những ai chịu trách nhiệm. Bà nói Hoa Kỳ đã nhiều lần nêu lên quan ngại với chính phủ Miến Điện về những cáo buộc về bạo hành, trong đó có hãm hiếp và cưỡng bách lao động.

Các thượng nghị sĩ Mỹ cho biết trong một lá thư gửi cho bà Clinton hôm thứ Tư, rằng có những tin tức là quân đội Miến Điện đã hãm hiếp 18 phụ nữ thuộc sắc tộc thiểu số Kachin, trong khi có giao tranh với phiến quân tại miền Bắc.

Họ nói cũng có những tin tức tương tự từ bang lân cận Shan, nơi những cuộc xung đột đã bắt đầu lại.

Nhóm nhà làm luật gồm người của cả hai đảng còn thuật lại lời bà Aung San Suu Kyi, rằng hãm hiếp được sử dụng tại Miến như một thứ khí giới để dọa dẫm các nhóm sắc tộc và chia rẽ đất nước bà.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG