Đường dẫn truy cập

Ukraine tính phát hành trái phiếu quốc tế để gây quỹ kháng chiến


Đồng hryvnia của Ukraine.

Với hy vọng có được những nguồn quỹ mới để tài trợ các nỗ lực quốc phòng, Ukraine đang tìm cách mở rộng một chương trình phát hành trái phiếu nội địa ra thị trường vốn quốc tế, một nguồn tin biết rõ chuyện này cho hay ngày 1/4.

Kyiv phát động một chương trình bán trái phiếu đồng hryvnia của Ukraine để gây quỹ cho cuộc chiến chống Nga, được gọi là “trái phiếu chiến tranh”, vào cuối tháng Hai. Chính phủ nói họ nhắm mục tiêu gây quỹ khoảng 1,36 tỉ đô la qua chương trình nội địa.

Nguồn tin của Reuters cho hay chính phủ Ukraine hiện hy vọng phát động một công cụ lợi tức cố định quốc tế, có thể là bằng đồng đô la Mỹ, trong những tháng tới.

“Ukraine được khuyến khích bởi sự ủng hộ không chỉ từ các nhà tín dụng chính thức mà còn từ các kiều dân Ukraine ở nước ngoài và giới hữu trách quốc tế,” quan chức này nói với Reuters.

“Mục tiêu là mở rộng chương trình hiện có về trái phiếu quốc nội ra quốc tế,” nguồn tin cho hay và nói rằng chính phủ Ukraine hy vọng gây quỹ được càng nhiều càng tốt, có thể “hàng trăm triệu đô la.”

Hiện chưa rõ liệu trái phiếu đó có nhắm vào những khách hàng nhỏ lẻ--bao gồm kiều dân Ukraine ở nước ngoài--hay chỉ là các công ty đầu tư, hoặc cả hai.

Bộ tài chánh Ukraine chưa hồi đáp yêu cầu bình luận.

Trái phiếu nhắm vào kiều dân đã thành công tại một số nước đang phát triển, chẳng hạn như Israel đã dùng phương cách này để gây quỹ lên đến hàng chục tỉ đô la kể từ năm 1951.

Quỹ kiều dân từng giúp Ấn Độ thoát khỏi cuộc khủng hoảng cân bằng chi trả năm 1991, gây quỹ được 4,2 tỉ đô la vào năm 1998 để chống chọi các chế tài quốc tế sau những cuộc thử nghiệm hạt nhân.

Dòng tiền đóng góp chảy vào Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu-bằng tiền mặt cũng như tiền ảo-hầu hết từ cộng đồng kiều dân đông đảo ở nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG