Đường dẫn truy cập

Moscow nói Ukraine tấn công một kho nhiên liệu bên trong nước Nga


Kho nhiên liệu bị cháy ở Belgorod, Nga, hôm 1/4.

Nga cáo buộc Ukraine thực hiện một cuộc không kích vào một kho nhiên liệu ở thành phố Belgorod của Nga hôm thứ Sáu 1/4, và Điện Kremlin cho rằng vụ việc này gây bất lợi cho cuộc hòa đàm giữa Moscow và Kyiv.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói ông không thể xác nhận hay phủ nhận về tin tức nói Ukraine có liên quan đến cuộc tấn công vì ông không có thông tin quân sự. Bộ Quốc phòng Ukraine và bộ tổng tham mưu không đáp lại lời đề nghị đưa ra bình luận.

Một đoạn video ghi lại cuộc tấn công cho thấy dường như đã có những quả rocket phóng đi ở tầm thấp, sau đó là một vụ nổ. Đây là cáo buộc đầu tiên về việc Ukraine thực hiện một cuộc không kích của trên đất Nga kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. Reuters không thể kiểm chứng ngay về đoạn video.

Thống đốc khu vực Vyacheslav Gladkov cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng hai máy bay trực thăng của Ukraine đã tấn công cơ sở xăng dầu ở Belgorod, cách biên giới với Ukraine khoảng 35 km, sau khi thâm nhập vào Nga ở tầm bay thấp.

Ông Gladkov cho biết thêm là hỏa hoạn do vụ tấn công đã khiến hai công nhân bị thương, trong khi một số khu vực của thành phố được sơ tán.

Tuy nhiên, công ty dầu mỏ Rosneft của Nga, chủ sở hữu kho nhiên liệu, cho biết trong một tuyên bố riêng rẽ rằng không có ai bị thương trong vụ hỏa hoạn. Công ty không đưa ra thông tin về nguyên nhân vụ cháy.

Một nhân chứng nói với Reuters rằng người ta nghe thấy một vụ nổ khác trong thành phố vào khoảng 10h20, giờ GMT. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ là gì.

Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo qua điện thoại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã được báo cáo tóm tắt về vụ việc. Ông Peskov nói rằng cuộc tấn công có thể gây hại đến cuộc đàm phán hòa bình của Moscow với Kyiv.

"Tất nhiên điều này không thể được xem là tạo điều kiện dễ chịu để tiếp tục các cuộc đàm phán", ông Peskov nhận xét và nói thêm rằng mọi việc đang được thực hiện để tránh tình trạng bị gián đoạn nguồn cung cấp nhiên liệu trong thành phố.

Một kho đạn gần Belgorod bốc cháy hôm 30/3, gây ra một loạt vụ nổ. Vào thời điểm đó, ông Gladkov cho biết nhà chức trách chờ Bộ Quốc phòng Nga xác minh nguyên nhân.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG