Đường dẫn truy cập

Ukraine tiến hành bầu cử tổng thống


Cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tại làng Desna trong khu vực Chernihiv của Ukraine, ngày 25/5/2014.
Các phòng phiếu ở Ukraine đã mở cửa sáng Chủ nhật cho cuộc bầu cử tổng thống bị bao trùm bởi bạo động tại miền đông, nơi có đa số cư dân nói tiếng Nga và bởi việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Các quan sát viên bầu cử nói rằng những người thân Nga đòi ly khai có trang bị vũ khí có lẽ đã ngăn cản đến 2/3 số cử tri tại các quận ở miền đông, không cho họ đi bầu chọn một tổng thống mới trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, bất chấp lời kêu gọi tham gia đi bầu đông đủ của Kiev.

Cho đến thời điểm này chưa có báo cáo nào về đụng độ xảy ra, nhưng có ít người đi bỏ phiếu ở miền đông của nước này.

Những người nổi dậy thân Nga đã kiểm soát khoảng mười thành phố ở miền đông trong mấy tuần lễ, và người đứng đầu Liên đoàn Cử tri nói rằng ông không tin là cử tri đi bỏ phiếu tại hơn một phần ba khu vực bầu cử ở Donetsk và Luhansk.

Bộ Nội vụ Ukraine cũng nói như vậy hôm thứ Bảy rằng việc đầu phiếu có thể sẽ không diễn tại 20 trong số 34 quận ở các khu vực biên giới đó.

Các cuộc thăm dò tại những nơi khác của đất nước có 45 triệu dân này cho thấy ứng cử viên tổng thống thân phương Tây sẽ giành chiến thắng, và một tỉ lệ cử tri đi bầu cao

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG