Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ukraine: Không để cho 'thổ phỉ' phá hoại cuộc bầu cử


Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nói rằng người Ukraine sẽ không để cho 'bọn thổ phỉ được nước ngoài bảo trợ' phá hoại cuộc bầu cử.
Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nói rằng người Ukraine sẽ không để cho 'bọn thổ phỉ được nước ngoài bảo trợ' phá hoại cuộc bầu cử.
Thủ tướng lâm thời Ukraine đã đọc bài diễn văn toàn quốc trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nói rằng người Ukraine sẽ không để cho “bọn thổ phỉ được nước ngoài bảo trợ” phá hoại cuộc bầu cử, rõ ràng là nói tới những phần tử đòi ly khai thân Nga ở miền đông được Moskova hậu thuẫn.

Ông Yatsenyuk tuyên bố như thế một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ thừa nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào ngày mai ở Ukraine và bày tỏ hy vọng tổng thống mới của Ukraine sẽ chấm dứt những hoạt động quân sự nhắm vào phiến quân đòi ly khai ở miền đông.

Ông Putin cho biết như vậy hôm thứ sáu tại St. Petersburg, giữa lúc các lực lượng đòi ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine phục kích một nhóm dân quân Ukraine gần biên giới Nga, giết chết ít nhất 2 tình nguyện viên người Ukraine và gây thương tích cho 9 người khác. Một ngày trước đó, 13 binh sĩ chính phủ đã bị các phần tử đòi ly khai giết hại trong cùng khu vực này, làm gia tăng mối lo ngại có thêm bạo động trước ngày đầu phiếu.

Vài giờ sau khi ông Putin lên tiếng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Moskova gây sức ép lên những phần tử vũ trang đòi ly khai thân Nga ở các thành phố miền đông Ukraine “chấm dứt những vụ bạo động và buông vũ khí” trước ngày bầu cử. Nữ phát ngôn viên Marie Harf cũng nêu lên những vụ thùng phiếu bị mất và danh sách cử tri bị tịch thu như những sự cản trở cho cuộc đầu phiếu ở Ukraine.

21 ứng cử viên đang tranh đua để trở thành tổng thống mới của Ukraine. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Petro Poroshenko, tỉ phú ngành kẹo bánh, đang dẫn đầu khá xa các ứng cử viên khác. Nhưng theo dự liệu, ông sẽ không chiếm được hơn phân nửa phiếu bầu để khỏi phải tổ chức một cuộc đầu phiếu vòng nhì.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG