Đường dẫn truy cập

Ukraine sẵn sàng gia nhập khối EU trong vòng 5 năm


Từ trái: Chủ tịch Hội đồng Âu châu Donald Tusk, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Chủ tịch Uỷ ban Âu Châu Jean-Claude Juncker trong cuộc hội đàm ở Kiev, Ukraine, 27/4/15
Từ trái: Chủ tịch Hội đồng Âu châu Donald Tusk, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Chủ tịch Uỷ ban Âu Châu Jean-Claude Juncker trong cuộc hội đàm ở Kiev, Ukraine, 27/4/15

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm thứ Hai nói rằng nước ông sẽ có thể đáp ứng được những điều kiện để nộp đơn xin làm thành viên Liên minh châu Âu trong vòng năm năm tới, trong khi các quan chức Liên minh châu Âu bác bỏ lời kêu gọi của ông cho phái bộ gìn giữ hòa bình của EU tới miền đông Ukraine, nơi mà một năm giao tranh giữa chính phủ và lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn đã làm hơn 6.100 người thiệt mạng.

"Chúng tôi có nhiều tham vọng trong kế hoạch và niềm tin của chúng tôi, và đó là lý do vì sao chúng tôi tuyên bố rằng trong vòng năm năm, chúng tôi sẽ thực thi hữu hiệu thỏa thuận liên kết (EU) và đáp ứng những điều kiện cần thiết để nộp đơn xin làm thành viên trong Liên minh châu Âu," ông Poroshenko nói vào lúc bắt đầu một hội nghị thượng đỉnh với các quan chức EU ở Kiev.

Tổng thống Ukraine nói với báo giới sau cuộc hội kiến hôm thứ Hai với Chủ tịch EU Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker rằng Ukraine đã "giành được quyền" gia nhập EU trong cuộc "Cách mạng Phẩm giá" – nhắc tới việc lật đổ Tổng thống tiền nhiệm thân Moscow Viktor Yanukovych hồi năm ngoái. Ông Poroshenko nói Ukraine hiện đang bảo vệ quyền này trong điều mà ông gọi là một "cuộc chiến chống lại sự gây hấn của Nga."

Quyết định của ông Yanukovych không ký một thỏa thuận liên kết tự do thương mại chính trị với Liên minh châu Âu đã châm ngòi các cuộc biểu tình rộng khắp chống lại ông. Ukraine đã ký thỏa thuận liên kết với EU vào năm ngoái sau khi ông Yanukovych bị lật đổ.

Tổng thống Poroshenko hôm thứ Hai cũng kêu gọi "triển khai các hoạt động của Liên minh châu Âu" để giúp thiết lập "những điều kiện an ninh thích hợp" để đáp ứng thỏa thuận ngừng bắn ký kết hồi tháng Hai giữa chính phủ Ukraine và đại diện ly khai.

Chủ tịch EU Tusk nói khối sẽ gửi một phái bộ "đánh giá" dân sự để tìm cách giúp Ukraine, nhưng họ sẽ là "không thể" để gửi một "phái bô quân sự."

Trong khi đó, một phát ngôn viên quân đội Ukraine cho biết hôm thứ hai rằng quân nổi dậy ở miền đông Ukraine đang tăng cường các cuộc tấn công, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Oleksandr Motuzyanyk báo cáo rằng 1 quân nhân Ukraine đã bị tử trận và 3 người bị thương trong chiến sự trong 24 giờ qua. Hôm Chủ nhật, 1 binh sĩ thiệt mạng và 7 người bị thương ở miền đông Ukraine, theo chính phủ.

Các giám sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) báo cáo đã chứng kiến giao tranh dữ dội hôm Chủ nhật gần làng Shyrokyne, chỉ cách thành phố cảng chiến lược Mariupol của Ukraine vài kilomét về phía đông nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG