Đường dẫn truy cập

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng làm việc với Mỹ


Tổng thống Putin cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách duy trì sự thống trị đối với các vấn đề trên thế giới.
Tổng thống Putin cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách duy trì sự thống trị đối với các vấn đề trên thế giới.

Trong một phát biểu dường như tỏ ra mềm mại hơn trong ngôn từ, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga cần phải làm việc với Hoa Kỳ về một nghị trình chung.

Trả lời phỏng vấn hôm thứ Bảy trên kênh truyền hình Rossiya 1, Tổng thống Putin nói cho dù có những bất đồng về nhiều vấn đề trên trường quốc tế, hai nước cùng chia sẻ nhiều lợi ích chung.

Tổng thống Putin nói rằng làm cho kinh tế thế giới dân chủ hơn, đều đặn và cân bằng hơn, để trật tự thế giới được dân chủ hơn, là một trong những đề mục chung trong nghị trình Mỹ-Nga. Những lợi ích chung khác mà Hoa Kỳ và Nga cùng chia sẻ, theo lời Tổng thống Putin, là không phổ biến các loại vũ khí có sức hủy hoại lớn, chống tội ác có tổ chức, chống khủng bố và chống đói nghèo.

Tổng thống Nga trước đó cực lực công kích Hoa Kỳ và phương Tây nói chung là đã xúi giục gây ra cuộc khủng hoảng Ukraine qua "cuộc đảo chính" do phương Tây hậu thuẫn lật đổ cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, một đồng minh trung thành của Moscow.

Hôm thứ Năm, trong cuộc trả lời công chúng trên truyền hình hàng năm, Tổng thống Putin đã cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách duy trì sự thống trị đối với các vấn đề trên thế giới. Ông nói điều Mỹ muốn "không phải là đồng minh, mà là chư hầu."

Quan hệ giữa Moscow và Washington cũng như với các cường quốc phương Tây khác đã hạ xuống một mức thấp kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, và sự can dự của Moscow vào cuộc xung đột vũ trang đang tiếp diễn ở miền đông Ukraine, trong đó Nga hậu thuẫn cho các phần tử đòi ly khai chống lại các lực lượng của chính phủ Ukraine.

Nga phủ nhận mọi dính líu trực tiếp trong cuộc khủng hoảng Ukraine, và thừa nhận rằng chỉ có những người tình nguyện Nga sát cánh chiến đấu với các phần tử nổi dậy ở Ukraine.

Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu châu xác nhận rằng các biện pháp chế tài tiếp tục được áp dụng nhằm kiềm hãm những hành động của Nga tại miền đông Ukraine cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn ký tại Minsk hồi tháng 2 được tuân thủ đầy đủ ở khu vực Donbass.

XS
SM
MD
LG