Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Nga nghi ngờ tính hợp pháp của cuộc bầu cử TT Ukraine


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói hoàn toàn bất thường khi tổ chức bầu cử vào lúc quân đội Ukraine đang 'được sử dụng để chống lại một bộ phận dân chúng'
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói hoàn toàn bất thường khi tổ chức bầu cử vào lúc quân đội Ukraine đang 'được sử dụng để chống lại một bộ phận dân chúng'
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ sự nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine dự trù tổ chức vào ngày 25 tháng 5.

Ông Lavrov phát biểu tại Vienna ngày hôm nay sau cuộc họp của Hội đồng Châu Âu chú trọng vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Lavrov nói hoàn toàn bất thường khi tổ chức bầu cử vào lúc quân đội Ukraine đang 'được sử dụng để chống lại một bộ phận dân chúng'.

Bình luận của ông Lavrov được đưa ra một ngày sau khi xảy ra cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh Ukraine và những phần tử ly khai thân Nga tại thành phố Slovyansk ở miền đông Ukraine.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ngày hôm nay cho biết có hơn 30 phiến quân và 4 binh sĩ chính phủ thiệt mạng trong cuộc giao tranh ngày hôm qua ở thành phố Slovyansk.

Thông tấn xã Interfax của Nga trích lời một phát ngôn viên không biết tên của lực lượng thân Nga tại Slovyansk nói có 20 chiến binh của họ thiệt mạng ngày hôm qua và hàng chục thường dân bị thương.

Ngày hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague cũng có mặt tại Vienna để tham dự cuộc họp của Hội đồng châu Âu. Ông tố cáo Nga tìm cách ngăn chặn hay làm gián đoạn cuộc bầu cử tổng thống ngày 25 tháng 5.

Và Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày hôm nay cảnh báo là sẽ có 'xáo trộn và nguy cơ nội chiến' nếu cuộc bầu cử ngày 25 tháng 5 không được tổ chức.

Trong một diễn biến khác ngày hôm nay, nhà cầm quyền ngưng các chuyến bay đi và đến trung tâm công nghiệp Donetsk. Hiện chưa rõ tại sao những chuyến bay bị ngưng và việc đình chỉ này sẽ kéo dài bao lâu.

Trong lúc bạo động ngày càng tăng tại Ukraine, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói với Thông tấn xã Pháp là ông sẽ đứng ra làm người điều giải trước khi tình hình tạo ra những hậu quả to lớn vượt quá tầm kiểm soát của bất cứ người nào.

Ukraine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tệ hại nhất trong nhiều thập niên, khi các dân chúng tranh chấp với nhau về việc nên dựa vào châu Âu hay cải thiện những mối quan hệ với Nga.

Các phần tử ly khai thân Nga kiểm soát khoảng hơn một chục thị trấn và thành phố tại miền đông Ukraine. Họ đòi quyền bỏ phiếu về việc tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Một cuộc trưng cầu dân ý tương tự tại Crimea vào tháng 3 năm nay đưa đến việc sát nhập bán đảo của Ukraine vào Nga và gây nên cuộc khủng hoảng hiện nay.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Ukraine rút quân ra khỏi miền đông Ukraine và mở những cuộc thảo luận tìm phương cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị.

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Nga 'tìm cách tiêu diệt Ukraine' bằng cách tạo ra điều ông gọi là 'khiêu khích được dàn dựng chu đáo' chống lại chính phủ.

Nga nói tân chính phủ Ukraine bị những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc và tân Đức Quốc Xã kiểm soát. Nga cũng nói họ có quyền bảo vệ những người nói tiếng Nga.

Hình ảnh từ Ukraine:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG