Đường dẫn truy cập

Ukraine khôi phục một phần điện năng cho Crimea


Một khách hàng đến cửa hàng tạp hóa sử dụng nến do bị cắt điện, Simferopol, Crimea, ngày ngày 22/11/2015.

Ukraine hôm thứ Ba đã khôi phục một phần điện năng cho Crimea, sau khi một loạt những vụ nổ vào tháng trước làm hư hỏng đường dây điện cao áp cung cấp điện cho bán đảo được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm 2014.

Điện bắt đầu chạy lại trên một trong bốn đường dây bị phá hủy bởi những vụ nổ trong cuộc biểu tình phản đối vụ Nga sáp nhập Crimea. Sau những vụ nổ, những người biểu tình ủng hộ Ukraine, trong đó có người Tatar ở Crimea, đã ngăn cản những kỹ sư tới sửa chữa các đường dây điện.

Công tác sửa chữa đường dây điện được thực hiện "theo thỏa thuận" với những nhóm biểu tình phản đối, công ty điện lực nhà nước của Ukraine cho biết trong một thông cáo. Đường dây được sửa chữa cung cấp chỉ 15% nhu cầu điện năng của Crimea.

Với dân số khoảng 2 triệu người, Crimea phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Ukraine cho nguồn cung ứng điện và nước.

Những nhà lãnh đạo của Crimea được Nga hậu thuẫn và của Moscow tuyên bố rằng phương Tây chịu trách nhiệm về vụ làm đứt đường dây điện - một cáo buộc mà Kiev nhiều lần phủ nhận.

Tổng thống Vladimir Putin đã đến Crimea vào tuần trước và khánh thành một đường cáp ngầm dưới biển chạy từ Nga mà Moscow nói là đến tuần thứ ba của tháng 12 sẽ đáp ứng được phần lớn nhu cầu điện năng của bán đảo.

Trước khi bị cúp điện, Crimea nhận khoảng 80% điện năng từ Ukraine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG