Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Biden đến Ukraine, khẳng định sự ủng hộ của Mỹ


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến phi trường Borispol bên ngoài Kiev, Ukraine, ngày 7 tháng 12, 2014.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến phi trường Borispol bên ngoài Kiev, Ukraine, ngày 7 tháng 12, 2014.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến thăm Ukraine nhằm mục đích thúc đẩy chính phủ Kiev tiếp tục những cải cách trong khi tìm cách trấn an nước này rằng cuộc chiến ở Syria vẫn không làm suy giảm sự ủng hộ của Washington đối với những tham vọng thân phương Tây của Ukraine.

Ông Biden tới Kiev hôm thứ Hai giờ địa phương và theo lịch trình sẽ hội kiến Tổng thống Petro Poroshenko sau đó trong ngày, trước một bài diễn văn rất được chờ đợi tại Quốc hội Ukraine vào ngày thứ Ba.

Trong chuyến thăm hai ngày - chuyến thăm thứ năm của ông Biden kể từ khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine đầu năm 2014 - ông dự kiến sẽ duyệt xét những nỗ lực chống tham nhũng gần đây của Ukraine, trong đó có những cải cách thuế, trước khi Mỹ chính thức chấp thuận bảo lãnh khoản vay cứu nguy thứ ba trị giá 1 tỉ đôla.

Chính quyền Obama đã cấp viện trợ kinh tế trực tiếp 470 triệu đôla kể từ khi cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị truất quyền gần hai năm trước, sau nhiều tuần biểu tình chống chính phủ ở Kiev.

Chuyến thăm của ông Biden diễn ra giữa lúc chiến sự ở miền đông Ukraine giữa quân đội chính phủ và phiến quân thân Nga tiếp tục suy yếu, sau hơn 18 tháng chiến đấu và gần 8.000 người thiệt mạng, hầu hết là thường dân.

Những quan chức hàng đầu của Mỹ nói rằng ông Biden sẽ tìm cách trấn an Kiev rằng Washington sẽ tiếp tục một loạt những biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga, cho đến khi Moscow và phiến quân được họ hậu thuẫn ở miền đông Ukraine thực thi đầy đủ những thỏa thuận được quốc tế làm trung gian điều giải nhằm chấm dứt cuộc xung đột và rút vũ khí hạng nặng.

Những quan chức cao cấp nói ông Biden cũng sẽ nhấn mạnh rằng những cử chỉ của Mỹ gần đây nhằm có được sự hợp tác từ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan Hồi giáo ở Syria sẽ không ảnh hưởng đến sự hỗ trợ của phương Tây đối với Kiev theo bất cứ cách nào.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 5 năm 2014, Tổng thống Poroshenko đã sa thải gần 4.000 công tố viên dính líu tới tham nhũng. Tuần trước, ông cũng giới thiệu một công tố viên chống tham nhũng đặc biệt mà trách nhiệm sẽ bao gồm diệt trừ tận gốc tham nhũng và hạn chế quyền lực chính trị của những ông trùm kinh doanh mờ ám, từ lâu được xem là thế lực cản trở những tập tục quản trị tốt ở những nước cộng hòa thuộc Liên bang Soviet cũ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG