Đường dẫn truy cập

Ukraina hủy bỏ quyết định mở trưng cầu dân ý của nghị viện Crimea


Tổng Thống lâm thời Ukraina Oleksandr Turchynov đã ký sắc lệnh để hủy bỏ quyết định tổ chức trưng cầu dân ý của nghị viện Crimea.
Tổng Thống lâm thời Ukraina Oleksandr Turchynov đã ký sắc lệnh để hủy bỏ quyết định tổ chức trưng cầu dân ý của nghị viện Crimea.
Chủ tịch Thượng Viện Nga Valentina Matviyenko nói các nhà lập pháp Nga sẽ hậu thuẫn quyết định của Crimea, nếu khu vực này của Ukraina quyết định sát nhập vào nước Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Trong khi đó, Tổng Thống lâm thời Ukraina Oleksandr Turchynov hôm thứ Sáu ký sắc lệnh để hủy bỏ quyết định tổ chức trưng cầu dân ý của nghị viện Crimea.

Nghị viện Crimea, cơ chế lập pháp khu vực, biểu quyết hôm qua để sát nhập bán đảo Crimea vào Nga, và ấn định ngày 16 tháng Ba là ngày tổ chức trưng cầu dân ý.

Ông Turchynov hôm thứ Năm mô tả quyết định mở trưng cầu dân ý là “một trò hề”, và tố cáo quân đội Nga đã tổ chức cuộc biểu quyết này. Ông nói quốc hội Ukraina và cá nhân ông sẽ bảo vệ quyền toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia.

Thủ Tướng Arseniy Yatsenyuk hôm nay nói rằng “không có ai trong thế giới văn minh” sẽ công nhận các kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại vùng Crimea.

Thủ Tướng Ukraina nói với các ký giả rằng ông “muốn cảnh cáo những kẻ đòi ly khai” và những người khác mà ông mô tả là “những kẻ phản bội quốc gia Ukraina” rằng những quyết định của họ là “bất hợp pháp” và “vi hiến.”

Ukraina và Nga đã rơi vào một tình trạng đối đầu căng thẳng, từ khi các lực lượng Nga tiến vào bán đảo Crimea cách đây 1 tuần.

Giới lãnh đạo Mỹ và Âu Châu cũng mô tả cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gọi điện thoại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua để bàn về vụ khủng hoảng Ukraina, nhưng hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga không tìm ra được bao nhiêu điểm đồng thuận.

Tòa Bạch Ốc cho biết là Tổng thống Obama đã nói với Tổng thống Putin rằng sự hiện diện của các lực lượng Nga trên bán đảo Crimea là một sự vi phạm đối với chủ quyền của Ukraina.

Điện Kremlin nói ông Putin lên án tân chính phủ Ukraina do Tây phương hậu thuẫn là “bất hợp pháp” và nói Moskova “không thể làm ngơ” những lời kêu gọi xin được giúp đỡ đến từ khu vực thân Nga ở miền Đông và Nam Ukraina.

Tổng Thống Ukraina Arseniy Yatsenyuk hôm nay nói rằng nước ông “sẵn sàng xây dựng lại các quan hệ với Nga.” Nhưng ông đòi Nga phải triệt thoái các binh sĩ, thực thi các hiệp định đã đạt với Ukraina, và ngưng ủng hộ các phần tử ly khai ở Crimea.

Tòa Bạch Ốc nói trong cuộc điện đàm với ông Putin, Tổng thống Obama đề nghị những cuộc đàm phán trực tiếp giữa Moscova và Kyiv dưới sự điều giải của cộng đồng quốc tế.

Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu các lực lượng Nga quay lại căn cứ của họ và để cho các giám sát viên quốc tế bảo đảm sự an toàn của mọi người ở Ukraina, kể cả những người gốc Nga.

Nhà lãnh đạo đối lập thân Tây Phương nổi tiếng của Ukraina, bà Yulia Tymoshenko, yêu cầu Châu Âu hãy hành động mạnh mẽ để ngăn chận bán đảo Crimea của Ukraina sát nhập vào Nga. Bà nói việc đó có thể gây bất ổn cho toàn lục địa Âu Châu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG