Đường dẫn truy cập

EU đóng băng tài sản của 18 người Ukraina


Tổng thống Ukraina bị lật đổ Viktor Yanukovych có thể nằm trong danh sách đóng băng tài sản của EU.
Liên hiệp Châu Âu cho biết sẽ đóng băng tài sản tài chính ở châu Âu của 18 người Ukraina mà họ nói là sử dụng sai mục đích công quỹ của chính phủ Kyiv.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước EU đã phê duyệt danh sách này vào hôm thứ Tư nhưng tạm chưa tiết lộ danh tính một ngày trước khi chính thức công bố trong biên bản pháp lý của EU, do đó những người Ukraina này sẽ không có cơ hội cuối cùng thu hồi tài sản của mình.

Những biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu lực trong vòng một năm.

Tin cho hay Tổng thống Ukraina bị lật đổ Viktor Yanukovych có thể nằm trong danh sách của EU.

Thụy Sĩ và Liechtenstein, hai quốc gia châu Âu ngoài nhóm 28 nước EU, đã đóng băng tài sản của ông Yanukovych ở nước họ, cùng với tài sản của 19 quan chức Ukraina khác.

Giới chức EU nói họ hy vọng sẽ thu hồi và trả lại tiền cho chính phủ mới của Ukraina.

Trong khi đó, cơ quan hành pháp của EU cho biết họ đã đồng ý cấp một gói gồm những khoản cho vay và tài trợ cho chính phủ Ukraina đang nợ nần chồng chất.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho biết khoản tiền này là nhằm mục đích cải tổ chính phủ Kyiv.

Ông Barroso nói vụ bế tắc giữa Ukraina và Nga ở bán đảo Crimea "gây sốc cho tất cả chúng ta và nhắc nhở chúng ta rằng những nguyên tắc mà chúng ta yêu chuộng, như hòa bình, không thể bị xem nhẹ."

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG