Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ hứa ủng hộ Uganda sau hai vụ nổ bom


Cảnh sát Uganda xem xét hiện trường vụ nổ bom tại nhà hàng Ethiopian Village ở Kampala
Cảnh sát Uganda xem xét hiện trường vụ nổ bom tại nhà hàng Ethiopian Village ở Kampala

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói với Tổng thống Yoweri Museveni của Uganda hôm thứ Hai Hoa Kỳ sẽ cung ứng tất cả những gì mà Uganda yêu cầu để điều tra hai vụ đánh bom hôm Chủ nhật, làm 74 người chết.

Lời hứa được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo; và trước mắt, cơ quan Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ FBI đang giúp điều tra.

Al-Shabab, nhóm tranh đấu bạo động tại Somalia đã lên tiếng nhận là thủ phạm hai vụ nổ trong lúc các fan bóng đá đang theo dõi trận chung kết World Cup trên truyền hình.

Một phát ngôn viên của al-Shabab nói với các nhà báo rằng hai vụ nổ xảy ra cùng lúc đã được dàn xếp kỹ lưỡng trong nhiều tháng, các vụ này là để trả thù cho việc Uganda tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình, yểm trợ cho chính phủ Somalia, và sẽ còn có thêm các vụ tấn công khác nữa.

Trước đó al-Shabab chưa hề mở một cuộc tấn công lớn nào ở bên ngoài Somalia.

Các nhà lãnh đạo khác của thế giới cũng đã cam kết ủng hộ chính phủ Uganda, quốc gia đã gửi khoảng 4.000 binh sỹ đến Somalia để bảo vệ cho chính phủ được Liên Hiệp Quốc ủng hộ đang phải đối phó với al-Shabab và các nhóm tranh đấu bạo động khác.

Tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai, các giới chức Mỹ nói rằng hai vụ đánh bom này chỉ mang lại hậu quả trái ngược, vì nó làm Uganda có quyết tâm hơn trong việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Somalia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG