Đường dẫn truy cập

Ráo riết tìm người sống sót sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ


Bé gái được cứu ra khỏi tòa nhà bị sụp đổ trong trận động đất
Bé gái được cứu ra khỏi tòa nhà bị sụp đổ trong trận động đất

Không còn bao nhiêu thời gian cho việc tìm kiếm và cứu những người còn sống sót được cho là còn kẹt trong các đống gạch vụn sau trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ nhật. Con số người chết đã lên tới hơn 400, nhưng theo dự kiến con số này sẽ còn tăng lên nữa sau một đêm thứ nhì với nhiệt độ ở mức đông đá.

Ngày càng có thêm các toán cứu hộ đến được vùng xảy ra động đất ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong lúc mọi người đang gia sức nỗ lực tìm kiếm người còn sống sót bị chôn vùi trong các đống gạch vụn của các tòa nhà bị sụp đổ.

Với một đêm thứ nhì nhiệt độ xuống tới mức đông đá, đây là một cuộc chạy đua với thời gian.

Trong những giờ đầu của sáng thứ Ba, 5 người đã được lôi ra khỏi khu chung cư bị sụp đổ. Sau đó một em bé mới ra đời được 2 tuần lễ cùng mẹ và bà ngoaị của em cũng được cứu sống khỏi đống đổ nát của căn nhà nơi họ cư ngụ.

Nhưng vẫn còn hàng trăm người mất tích chưa biết được số phận ra sao.

Còn nhiều người trong những làng mạc xa xôi mà giới hữu trách vẫn chưa thể tiếp xúc được với họ, vì nhiều đường sá đã bị hư hoại.

Đối với những ai có thể tiếp xúc được thì tình cảnh của họ thật tang thương, vì họ sống trong những túp lều tranh vách đất cố cựu, không giúp bảo vệ được cho họ trong trận động đất với cường độ 7,2.

Tầm vóc của thiên tai này đang đưa tới những lời chỉ trích ngày càng tăng trước lời từ chối của chính phủ Thổ không nhận đề nghị giúp đỡ của hầu hết cộng đồng quốc tế, trong số này có Israel, một nước hiện đang có quan hệ song phương căng thẳng với Thổ.

Nhưng Phó Thủ tướng Thổ Bulent Arinc tuyên bố lời từ chối của Thổ không do động lực chính trị. Ông nói những lời gán ghép cho nước ông như vậy thực là khiếp đảm.

Ông nói có thể hiện Thổ không có quan hệ tuyệt hảo với Israel, nhưng từ chối không nhận đề nghị giúp đỡ nhân đạo như thế từ chính phủ Israel sau thiên tai vì những động lực chính trị lẽ ra là một thái độ sai trái và không thích hợp. Phó thủ tướng Thổ nói thật là điều hoàn toàn không đúng sự thực khi cho rằng Thổ từ chối không nhận giúp đỡ của Israel vì lý do đó.

Gần 90 quốc gia đã đề nghị trợ giúp, nhưng Thổ chỉ nhận giúp đỡ từ Iran và Azerbaijan, hai nước sát cạnh nơi bị động đất tàn phá.

Chính phủ Thổ nói họ đủ khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng này. Nhưng với mùa đông đang đến, và dự báo thời tiết cho hay sẽ có tuyết trong tuần này, đang có những áp lực buộc chính phủ phải nhận trợ giúp.

Đây là một trong những khu vực nghèo nhất nước Thổ, với nhiều người đã mất trắng những tài sản nhỏ nhoi mà họ sở hữu. Mặc dù những khu lều và các bệnh viện đã chiến đã được thiết lập, ngày càng có thêm nhiều lời chỉ trích đòi chính phủ phải làm nhiều hơn nữa.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG