Đường dẫn truy cập

Số tử vong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao


Công tác cứu hộ vẫn tiếp tục sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
Công tác cứu hộ vẫn tiếp tục sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Con số người chết trong trận động đất ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm Chủ Nhật đã lên tới 432 và ít nhất 1.300 người bị thương.

Số tử vong trong trận động đất với cường độ 7,2 theo dự kiến sẽ còn tăng, với hàng trăm, hay hàng ngàn, người còn bị kẹt dưới những đống gạch vụn và làm hàng ngàn người vô gia cư.

Những nhân viên cứu trợ tiếp tục tìm kiếm người sống sót đã cứu được một em bé mới sanh được 2 tuần, cùng với mẹ và bà của em từ đống đổ nát của một tòa nhà bị sụp đổ vào hôm thứ Ba.

Hai người này bị kẹt gần 48 tiếng đồng hồ sau khi trận động đất làm sập hơn 2.000 tòa nhà. Cha em bé cũng kẹt trong đống đổ nát và không rõ ông có sống sót hay không.

Quân đội Israel đã đáp ứng một yêu cầu giúp đỡ chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ và hứa sẽ gởi những trang thiết bị đặc biệt, gồm những đơn vị nhà ở khẩn cấp, càng sớm càng tốt. Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ đề nghị giúp đỡ của Israel cho những người mất nhà cửa trong trận động đất.

Gần 90 quốc gia đã đề nghị giúp đỡ nhưng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chấp nhận trợ giúp của Iran và Azerbaijan cùng biên giới với vùng bị động đất.

Hội Chữ thập đỏ quốc tế nói chi hội của tổ chức này tại Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc để giúp những người sống sót và tìm những người bị kẹt trong đống đổ nát.

Chữ Thập Đỏ nói đã phân phát hơn 7.500 căn lều và 22.000 tấm chăn cũng như bếp nấu ăn, thực phẩm và nước sạch. Hàng trăm nhân viên cứu nạn làm việc suốt đêm với những thiết bị nặng để dỡ những tảng bê tông, hy vọng tìm được người sống sót.

Các giới chức cho hay trận động đất xảy ra gần biên giới giữa Thổ và Iran đã gây thiệt hại nặng nhất cho thị trấn Ercis, cách thành phố Van 90 kilomét, làm mất điện và nước tại một số khu vực.

Hàng trăm cơn dư chấn đã rung chuyển khu vực này kể từ khi xảy ra trận động đất chính. Hôm thứ ba đã xảy một cơn dư chấn khá mạnh với cường độ 5,4 làm mọi người kinh hoảng chạy nhào ra ngoài đường phố.

Các tù nhân hoảng sợ vị các dư chấn đã nổi loạn và bắt đầu đốt phá một nhà tù tại Van. Các tù nhân muốn được di tản khỏi nhà tù, nhưng lực lượng an ninh bao vây tòa nhà để ngăn các tù nhân trốn thoát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG