Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lên án Israel tấn công tàu cứu trợ


Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng mối bang giao với Israel đã bị tổn hại nghiêm trọng sau khi các biệt kích Israel đột kích một đội tàu biển cứu trợ nhân đạo đang trên đường tới dải Gaza, làm 9 người thiệt mạng.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Israel sắp mất đi ‘một người bạn tốt nhất’ trong khi Tổng thống Abdullah Gul nói rằng quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ như xưa nữa.

Trong khi đó, hàng nghìn người đã tập hợp ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm để dự lễ tang các nhà hoạt động ủng hộ Palestine, đã thiệt mạng trong vụ đột kích đó.

Một số người tham dự đã hô vang các khẩu hiệu bài Israel.

8 công dân Thổ Nhĩ Kỳ và một người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng hôm thứ Hai sau khi các lực lượng Israel tràn lên một tàu Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đoàn tàu biển.

Các nhà điều tra cho biết ít nhất một nạn nhân đã bị bắn ở cự ly gần.

Israel nói rằng đội biệt kích của họ nổ súng sau khi bị tấn công.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã gọi những lời chỉ trích vụ tấn công đẫm máu là ‘đạo đức giả’, và cáo buộc các nhà hoạt động là ‘các phần tử cực đoan’ ủng hộ những kẻ khủng bố cũng như lòng hận thù.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG