Đường dẫn truy cập

Tunisia: Thủ phạm vụ xả súng bãi biển huấn luyện trong trại thánh chiến


Tay súng Saif Rezgui đã giết hàng chục người tại khu nghỉ mát ở thành phố Sousse hôm 26/6/2015.
Tay súng Saif Rezgui đã giết hàng chục người tại khu nghỉ mát ở thành phố Sousse hôm 26/6/2015.

Các quan chức Tunisia cho biết tay súng giết hại 38 người tại một khách sạn nghỉ mát bên bãi biển của Tunisia vào tuần trước đã được huấn luyện tại một trại thánh chiến ở Libya vào cuối năm ngoái.

Các quan chức nói với truyền thông phương Tây rằng tay súng, Saif Rezgui, được huấn luyện tại Libya cùng lúc với hai tay súng khác người Tunisia, những kẻ đã bắn chết 21 người tại viện bảo tàng Bardo ở thủ đô Tunis hồi tháng 3.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm thực hiện cả hai vụ tấn công.

Thứ Sáu tuần trước, Rezgui xả súng vào những người trên một bãi biển gần khách sạn Imperial Marhaba ở thành phố Sousse của Tunisia, một điểm đến ưa thích của du khách từ châu Âu và các nước Bắc Phi khác.

Nhiều người trong số những người thiệt mạng là công dân Anh, trong khi những người khác là công dân Đức, Ireland, Bỉ và Bồ Đào Nha. Hàng chục người bị thương.

Rezgui đã bị lực lượng an ninh hạ sát khi họ phản ứng về vụ tấn công. Nhà chức trách vẫn đang tìm kiếm những đồng phạm tiềm năng.

Tin tức của giới truyền thông ban đầu nói rằng có thể có nhiều hơn một tay súng, nhưng sau đó chính quyền xác nhận Rezgui là tay súng duy nhất.

Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất ở Tunisia. Tunisia vẫn trong tình trạng cảnh giác sau vụ nổ súng ở viện bảo tàng Bardo vào tháng 3. Hầu hết những người thiệt mạng trong vụ đó là du khách nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG