Đường dẫn truy cập

Tấn công khủng bố nhắm vào thế giới Ả Rập trong tháng chay Ramadan


Cảnh sát bắt giữ một nghi can có liên quan đến vụ tấn công ở Sousse, Tunisia, hôm 26/6/2015.
Cảnh sát bắt giữ một nghi can có liên quan đến vụ tấn công ở Sousse, Tunisia, hôm 26/6/2015.

Bạo lực khủng bố đã làm hoen ố ngày kết thúc tuần lễ đầu của tháng chay Ramadan khi một vụ tấn công đẫm máu làm ít nhất 27 người thiệt mạng tại một thị trấn nghỉ mát của Tunisia và một tay đánh bom tự sát đã giết hại ít nhất 25 tín đồ tại một ngôi đền Shia ở Kuwait. Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã nhận là thủ phạm vụ tấn công ở Kuwait.

Những kẻ mang súng đã nổ súng tự động vào các du khách nước ngoài đang nghỉ ngơi ở bãi biển của hai khách sạn thuộc thị trấn nghỉ mát Sousse hôm thứ Sáu. Chưa rõ ngay có bao nhiêu kẻ tấn công can dự.

Video nghiệp dư cho thấy các xác người ngổn ngang trên bãi biển trước một khách sạn sang trọng và dường như một tay súng bị chết bên ngoài cơ sở này. Các khách sạn rất đông du khách Âu châu.

Truyền hình nhà nước Tunisia tường thuật 3 kẻ mang súng đã bị bắt và các hoạt động đang tiếp tục để phong tỏa khu vực. Những người chứng kiến kể là đã nghe tiếng súng nhiều giờ đồng hồ sau vụ tấn công đầu tiên.

Một phát ngôn viên Bộ Nội vụ Tunisia nhấn mạnh rằng căng thẳng trong vùng và trên khắp thế giới đã kích động khủng bố trong nước ông. Một vụ tấn công khủng bố khác tại Viện bảo tàng Bardo ở thủ đô Tunis của Tunisia hồi tháng 3 năm ngoái đã làm 21 người thiệt mạng, đa số là du khách Âu châu.

HIện trường đền thờ Imam Sadiq sau vụ tấn công nổ bom tự sát ở thành phố Kuwait hôm 26/6/2015.
HIện trường đền thờ Imam Sadiq sau vụ tấn công nổ bom tự sát ở thành phố Kuwait hôm 26/6/2015.

Trong một vụ tấn công khác mà tố chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo nhận là thủ phạm, một tay đánh bom tự sát đã cho nổ tung người bên trong một đền hồi giáo Shia ở thủ đô Kuwait là thành phố Kuwait. Vụ nổ đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Các bệnh viện đã kêu gọi công chúng hiến máu.

Ông Mohammed Youssef đang bị thương nói với đài truyền hình Kuwait rằng ông ở cách cổng chính vào đền thờ chừng 10 mét vào lúc bom nổ.

Ông nói vụ tấn công xảy ra một cách bất ngờ, bởi vì các tín đồ mải lo tập trung vào tháng chay Ramadan của người Hồi giáo và bị yếu sức do nhịn ăn hàng ngày và sự nóng bức mùa hè. Ông nói những người thực hiện vụ tấn công không thể nhận mình là người Hồi giáo.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo cũng đã tấn công các đền thờ của người Shia ở nước láng giềng Ả Rập Xê-út trong nhiều tháng qua và đã tiến hành những vụ tấn công nhắm vào người Shia ở Iraq.

Bộ trưởng giáo dục Kuwait nói với đài truyền hình nhà nước rằng: “Một sách lược giáo dục dân chúng chống lại hành vi phe phái phải được tiến hành ở cấp gia đình, để có thể ngăn chặn những vụ tấn công như vậy xảy ra thêm”. Ông nhấn mạnh rằng người Kuwait, cả Shia lẫn Sunni, đều là “một tập thể và một xã hội”.

Người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập Nabil Elarabi lên án những vụ tấn công ở Kuwait và Tunisia và kêu gọi mọi người tránh bạo động trong tháng Ramadan.

Những vụ tấn công xảy ra trong vòng vài tiếng đồng hồ sau vụ tấn công vào nhà máy khí công nghiệp ở gần thành phố Lyon của Pháp, nơi một xác người và một cái đầu được phát hiện phủ bằng tiếng Ả Rập. Một lá cờ với những hàng chữ Hồi giáo cũng được tìm thấy gần đó. Một người đã bị bắt ngay sau vụ tấn công.

Phát biểu tại một Hội nghị Thượng đỉnh EU tại Brussels, trước khi lên đường trở về Pháp, tổng thống Francois Hollande nói vụ tấn công này mang “bản chất khủng bố” và không nên chỉ phản ứng bằng sự xúc động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG