Đường dẫn truy cập

Tư lệnh Quân đội Ai Cập ra tranh cử tổng thống


Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Tư lệnh Quân đội Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi.
Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Tư lệnh Quân đội Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi loan báo trong một bài diễn văn truyền hình tối thứ tư là ông quyết định từ chức để ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới. Loan báo này chấm dứt nhiều tuần lễ đồn đoán về việc ông có ra tranh cử hay không. Từ Cairo, thông tín viên Edward Yeranian của Đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Thống chế Sissi nói ông từ chức bộ trưởng quốc phòng và ra tranh cử tổng thống trong một loan báo trên đài truyền hình nhà nước, sau một cuộc họp của Hội đồng Quân đội Tối cao trong đó có Tổng thống lâm thời Adly Mansour.

Ông Sissi nói ông xuất hiện lần cuối cùng trong bộ quân phục, sau 45 năm phục vụ đất nước, nhưng sẽ tiếp tục bảo vệ quốc gia trong một vai trò mới. Ông nói giờ đây không ai có thể trở thành tổng thống nếu không được người dân ủng hộ, không như những thời kỳ đã qua.

Không mấy ai cảm thấy ngạc nhiên trước loan báo này, vì trong những tuần lễ vừa qua nhiều người đã đồn đoán là Tướng Sisi sẽ ra tranh cử Tổng thống. Trong bài diễn văn, ông kêu gọi người dân Ai Cập ủng hộ ông trong việc tranh cử tổng thống.

Tướng Sissi nói ông ra tranh cử tổng thống với tất cả sự khiêm nhường và ông lấy làm vinh dự được sự ủng hộ của dân chúng. Ông nói ông sẽ thành thật với dân chúng về những vấn đề quốc gia như ông đã luôn luôn làm như vậy.

Tướng Sissi cũng nói người dân Ai Cập có quyền “sống trong phẩm giá và tự do,” nhưng mọi người phải “làm việc và sản xuất” để “Ai Cập có một chỗ đứng xứng đáng trong các nước văn minh.” Ông cũng nói “Ai Cập phải phục vụ cho toàn thể công dân và không ai bị bỏ ra ngoài.”
Cảnh sát Ai Cập bắn hơi cay trong vụ đụng độ tại trường đại học Cairo ở Giza, ngày 26/3/2014.
Cảnh sát Ai Cập bắn hơi cay trong vụ đụng độ tại trường đại học Cairo ở Giza, ngày 26/3/2014.
Loan báo được đưa ra giữa lúc có những cuộc xung đột lẻ tẻ tại trường đại học Cairo và một vài nơi khác ở thủ đô giữa cảnh sát với những sinh viên ủng hộ phong trào Huynh đệ Hồi Giáo, là tổ chức đã bị cấm hoạt động. Cảnh sát bắn hơi cay vào lúc xế chiếu, và có một vài người bị thương.

Những người ủng hộ Tướng Sissi tập họp tại một vài nơi khác ở thủ đô, giữa lúc pháo bông được bắn lên trước khi ông loan báo ra tranh cử tổng thống.

Hội đồng Bộ trưởng Ai Cập dự trừ nhóm họp vào sáng sớm ngày hôm nay để bổ nhiệm người kế vị tướng Sissi trong chức vụ tư lệnh quân đội và bộ trưởng quốc phòng. Các kênh truyền hình vệ tinh Ai Cập loan báo Tướng Sobhi Sudqi đã được thăng một cấp và sẽ lên thay Tướng Sissi.

Thủ tướng Ibrahim Mehleb nói chính phủ ông sẽ “vẫn không đứng về phía nào trong tiến trình bầu cử.” Một ứng cử viên khác, chính trị gia Hamdeen Sebahi có chủ trương thế tục, nói ông sẽ ra tranh cử.

Tổ chức Huynh đệ Hồi Giáo, trong một bài viết đăng trên trang mạng của họ, nói rằng việc ứng cử của Tướng Sissi là “bằng chứng rõ ràng ông đã âm mưu lật đổ Tổng thống dân cử Mohamed Morsi.” Ông Morsi bị lật đổ hồi tháng 7 năm ngoái sau nhiều ngày biểu tình của quần chúng chống lại ông.
XS
SM
MD
LG