Đường dẫn truy cập

Bảy người thiệt mạng trong vụ xáo trộn tại Ai Cập


Cảnh sát chống bạo động cố gắng phá vỡ cổng vào khuôn viên trường đại học al-Azhar trong những cuộc đụng độ với các nữ sinh của trường, những người ủng hộ Huynh đệ Hồi giáo và tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi, 19/3/2014.
Cảnh sát chống bạo động cố gắng phá vỡ cổng vào khuôn viên trường đại học al-Azhar trong những cuộc đụng độ với các nữ sinh của trường, những người ủng hộ Huynh đệ Hồi giáo và tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi, 19/3/2014.
Xáo trộn tại Ai Cập khiến ít nhất bảy người thiệt mạng khi lực lượng an ninh tấn công một nơi ẩn náu của các phần tử tranh đấu gần Cairo và cảnh sát bắn hơi cay vào những người biểu tình Hồi giáo ở thủ đô.

Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập nói rằng có hai cảnh sát viên thiệt mạng cùng với năm phần tử tranh đấu khi cảnh sát, quân đội, và lực lượng đặc biệt của Ai Cập đụng độ với các phần tử Hồi giáo tranh đấu trong một cuộc bố ráp nhắm vào một nơi ẩn náu an toàn của tổ chức Ansar Bayt al-Maqdis, có trụ sở ở Sinai, ngay phía bắc Cairo.

Bộ Nội vụ nói rằng, các phần tử tranh đấu bắn vào lực lượng an ninh và kích nổ xe bom gây ra một cuộc chạm súng kéo dài nhiều giờ.

Tổ chức này gia tăng các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng an ninh Ai Cập kể từ khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi năm ngoái. Hồi tuần trước, các phần tử tranh đấu đã phục kích một chốt kiểm soát của quân cảnh tại Qalubiya, giết chết một số cảnh sát viên trẻ.

Cũng hôm thứ Tư, một tòa án Ai Cập đã kết án tử hình hơn hai chục phần tử Hồi giáo, nhiều người bị kết án vắng mặt, về các cuộc tấn công bạo động tại thành phố cảng Suez. Một người đàn ông cũng bị kết án tù 15 năm.

Tại các nơi khác ở thủ đô Ai Cập, cảnh sát đã bắn hơi cay vào một đám đông các thanh niên gần trường đại học Cairo sau một cuộc biểu tình phản đối bởi các sinh viên thuộc nhóm Huynh đệ Hồi giáo tràn vào đại lộ chính đối diện khuôn viên trường đại học. Những người biểu tình ném đá và chai lọ vào cảnh sát trên đường phố gần trường đại học.

Cảnh sát đã ngăn không cho những người biểu tình tại trường đại học al-Azhar ở phía bên kia Cairo ra khỏi trường đại học, mặc dù các thanh niên ném đá vào các xe hơi đi qua và cảnh sát. Báo chí Ai Cập cũng tường thuật về các vụ đụng độ lẻ tẻ tại Assyiut và nhiều thị trấn khác trên khắp nước.

Trang web của Huynh đệ Hồi giáo tố cáo cảnh sát là “tấn công sinh viên” tại trường đại học al-Azhar và tuyên bố rằng các cuộc biểu tình này đánh dấu một “cuộc cách mạng mới.” Nhưng cuộc biểu tình này tương đối nhỏ so với nhiều cuộc biểu tình khác trong ba năm kể từ khi một cuộc nổi dậy đông đảo của dân chúng lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak cầm quyền đã lâu hồi tháng Hai năm 2011.

Cựu nghị sĩ Ai Cập và cũng là giáo sư môn Khoa học Chính trị tại trường American University ở Cairo, bà Mona Makram Obeid, nói với đài VOA rằng bà nghĩ là nhóm Huynh đệ Hồi giáo hy vọng kéo dài tình trạng bất trắc và bất ổn ở Ai Cập bằng cách kêu gọi phản đối thêm nữa.

“Những cuộc biểu tình phản đối này đã tiếp diễn khá lâu, giờ đây, gây xáo trộn cho các sinh viên muốn tiếp tục học và những người có các kế hoạch sắp tới. Nhưng, dĩ nhiên, tất cả những chuyện này đều bị xúi giục bởi Huynh đệ Hồi giáo - những người muốn tiếp tục tình trạng xáo trộn, bạo động, bất trắc, đặc biệt là trong khoảng thời gian sắp diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống mới.”

Các cuộc biểu tình hôm thứ Tư đã diễn ra khi nhiều người Ai Cập trông đợi loan báo từ chức để ra tranh cử Tổng thống của Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah el-Sissi. Nhật báo Masry al Youm của Ai Cập nói rằng loan báo này sẽ diễn ra "hôm thứ Tư hay chậm nhất là vào thứ Năm.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG