Đường dẫn truy cập

Tư lệnh NATO nói Liên minh NATO phải xét lại quan hệ với Nga


Tư lệnh NATO Philip M. Breedlove (phải) nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền của Ukraine Mykhailo Koval (thứ 2 từ trái sang) trong 1 cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels, 4/6/2014.
Tư lệnh lực lượng NATO nói rằng liên minh NATO phải xét lại vị trí và tình trạng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng NATO, sau khi Nga sáp nhập vùng Crimea của Ukraine.

Đại tướng Không quân Hoa Kỳ Philip Breedlove nói trong hơn một thập niên qua, Hoa Kỳ và các đồng minh đã coi Nga như một đối tác và do đó, NATO đã ra những quyết định nhằm tái cấu trúc lực lượng, chuẩn bị tình trạng sẵn sàng chiến đấu và điều quân dựa trên quan điểm cho rằng Nga là một đối tác của NATO. Tướng Breedlove nói nhưng bây giờ Nga đang có những động thái cho thấy nước này không phải là một đối tác của NATO. Và vì lẽ đó, liên minh nên xét lại những quyết định vừa kể.

Tư lệnh các lực lượng NATO nói trong những tháng gần đây, Nga đã điều quân tới khu vực dọc theo biên giới với Ukraine và dùng vũ lực để sáp nhập bán đảo Crimea. Hành động đó có nghĩa là NATO sẽ phải thay đổi để thích ứng với tình hình mới.

Theo Tướng Breedlove, như thế NATO phải thay đổi cách hoạt động, và đánh giá lại cách xử lý những vấn đề có liên quan tới tình trạng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng NATO, và cách đáp ứng cũng như bố trí lực lượng.

Tướng Breedlove nói chuyện với ký giả Henry Ridgwell của VOA hôm thứ Năm, tiếp theo sau các sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày D-Day, ngày Quân đội Đồng minh đổ bộ lên đất Pháp trong Thế Chiến Thứ Hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG