Đường dẫn truy cập

Cuộc khủng hoảng tạo áp lực vào người Do Thái ở Ukraine


Người dân đặt hoa tại đài tưởng niệm gần khe núi Babi Yar, nơi Đức Quốc Xã đã tàn sát hàng chục ngàn người Do Thái trong Thế chiến II ở Kyiv, Ukraine.
Người dân đặt hoa tại đài tưởng niệm gần khe núi Babi Yar, nơi Đức Quốc Xã đã tàn sát hàng chục ngàn người Do Thái trong Thế chiến II ở Kyiv, Ukraine.
Bất ổn ở Ukraine trong những tháng gần đây đã đặt cộng đồng Do Thái ở đất nước này dưới những áp lực mới, với sự đột biến của tranh phun sơn trên tường chống Do Thái và có ít nhất một vụ tấn công vào đền thời Do Thái.

Ukraine là quê hương của 700.000 người Do Thái giáo, là cộng đồng lớn thứ tư ở châu Âu. Khoảng 400.000 người Ukraine có nguồn gốc Do Thái. Bình thường, người Do Thái tham gia vào kinh doanh, chính trị và những lĩnh vực khác trong cuộc sống mà không có gì đáng lưu ý đặc biệt.

Nhưng vào thời điểm căng thẳng như khi Ukraine đang trải qua trong những tháng gần đây, cảm giác bài Do Thái bùng ra giống như một bức tranh phun sơn trên tường có nội dung “Cái chết cho người Do Thái”. Nó xuất hiện tại địa điểm của vụ đụng độ hôm 2/5 ở Odessa mà trong đó hàng chục người biểu tình thân Nga đã bị thiệt mạng.

Nhưng vị trưởng giáo sĩ Abraham Wolff cho biết cộng đồng Do Thái đã bị chia rẽ về vấn đề Nga – Ukraine giống như cộng đồng lớn hơn:

“Tôi nghĩ rằng vấn đề người Do Thái thực sự không có vai trò gì trong cuộc chiến này. Nhiều người nghĩ rằng có vấn đề của người Do Thái bởi vì họ thường xuyên cố gắng lôi kéo người Do Thái vào, trên nền tảng dân tộc. Nhưng điều này tuyệt đối không đúng.”

Dù vậy, giáo sĩ Wolff vẫn bị dính dáng đến việc những bức tranh phun sơn tường bài người Do Thái gần đây, cùng với vị lãnh đạo khu vực của một đảng chính trị cánh hữu mới, người nói rằng nhóm của ông chẳng liên quan gì đến việc này.

Và vị giáo sĩ thừa nhận có kế hoạch ra đi cho người Do Thái ở Odessa, mặc dù ông nói ông không hy vọng phải sử dụng đến nó:

“Có những nguy hiểm, nhưng không phải là chúng xảy ra đến nơi. Và tôi không nghĩ chúng sẽ trở thành sự thật. Theo lẽ tự nhiên, chúng ta có một số vấn đề - bài Do Thái, phát xít - giống như ở các nước.”

Chủ nghĩa bài Do Thái đâm rễ sâu xa ở một số khu vực ở Ukraine. Có những cuộc tàn sát bài Do Thái vào đầu thế kỷ 20. Khe núi Babi Yar ở Kyiv là địa điểm của một trong những trận tàn sát tệ hại nhất của Ðức Quốc Xã trong chiến tranh thế giới thứ hai, nơi mà hơn 30.000 người Do Thái đã bị đứng xếp hàng, bị bắn và chôn. Ngày nay, một vài du khách và trẻ em dung khe núi này làm đường tắt trên đường từ trường về nhà.

Tại Viện Quốc tế Xã hội học Kyiv, giáo sư Volodymyr Paniotto cho biết 20 năm nghiên cứu cho thấy chủ nghĩa bài Do Thái tăng vọt lên khoảng sáu năm trước. Nhưng ông nói rằng những người Ukraine không phải Do Thái không có những quan điểm khác biệt đáng kể về người Do Thái hơn hầu hết các nhóm sắc dân khác:

“Chúng tôi cho rằng chủ yếu là nó có liên hệ với tình hình xấu đi. Mức độ nghèo đói gia tăng và khi tình hình trở nên xấu đi, mọi người cố tìm ra kẻ thù nào đó.”

Ông Paniotto nói cuộc khủng hoảng hiện nay đồng thời khiến một số người tìm kiếm những con dê tế thần, nhưng ông không nghĩ điều đó đại diện cho một sự thay đổi lâu dài đối với người Do Thái ở Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG